Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Mẹo nhanh

4 hình thức chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp

Trong thời đại số ngày nay, việc chuyển đổi số đóng vai trò thực sự quan trọng trong các doanh nghiệp. Chuyển đổi số giúp cho việc tiếp cận và phục vụ khách hàng ngày một chuyên nghiệp hơn. Vậy có những loại hình chuyển đổi số nào dành cho doanh nghiệp? Bài viết dưới đây Vinaseco sẽ giới thiệu về 4 loại hình chuyển đổi số áp dụng cho doanh nghiệp.

1. Chuyển đổi quy trình kinh doanh

4 hình thức chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp

Quy trình kinh doanh là quá trình sử dụng tiền (vốn) để tạo ra lợi nhuận.  Đây là hoạt động cốt lõi, trọng tâm của doanh nghiệp. Vì vậy doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ để cải tiến quy trình bán hàng. Khi đó doanh nghiệp sẽ đạt được nhiều lợi ích lớn như giảm chi phí;  tiết kiệm thời gian;  tăng chất lượng sản phẩm.

Một số ví dụ về lợi ích của việc chuyển đổi quy trình như:

Hãng máy bay Airbus đã sử dụng hệ thống kính head-up display có màu hồng hiển thị các thông số kỹ thuật. Nó hỗ trợ cho phi công hiệu quả khi cất hạ cánh, đặc biệt trong điều kiện thời tiết xấu.

Hay Domino’s Pizza đã tổ chức lại cách thức đặt món bằng việc phát hành ứng dụng Dominos ‘AnyWare. Ứng dụng này cho phép khách hàng đặt hàng từ mọi thiết bị. Chính sự đổi mới này đã giúp khách hàng thuận tiện hơn, hài lòng hơn và là nguyên nhân trực tiếp giúp doanh số của Domino’s Pizza vượt mặt Pizza Hut.

2. Chuyển đổi số với mô hình kinh doanh

4 hình thức chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp

Việc thay đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang công nghệ kỹ thuật số cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Khi chuyển đổi mô hình kinh doanh sẽ giúp hướng đến những nền tảng cơ bản. Ví dụ như về cách phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ tới khách hàng.

Ví dụ như từ việc Netflix định nghĩa lại cách xem phim của khán giả đến hình thức phân phối nhạc qua Itunes của Apple. Hay gần đây nhất là Uber/ Grab tái tạo lại ngành vận chuyển hành khách.

Các công ty bảo hiểm lớn ở Mỹ như State Farm, Liberty Mutual, Allstate, Progressive phát triển công nghệ học máy để cải thiện hoạt động kinh doanh. Trong danh sách các công ty bảo hiểm kia, AI được ứng dụng phổ biến trong chatbot để tư vấn, hướng dẫn cho đại lý hình thức kinh doanh. Thuật toán học máy còn giúp thu thập dữ liệu khách hàng, thông báo sản phẩm mới cho khách hàng, từ đó mở rộng theo dõi xu hướng thị trường, xác định cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp.

Bằng cách thay đổi nền tảng kinh doanh cơ bản, các tập đoàn, doanh nghiệp sẽ chuyển đổi mô hình kinh doanh để mở ra những cơ hội phát triển mới lớn lao hơn rất nhiều.

3. Chuyển đổi số trong kinh doanh

Chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh được liệt kê vào danh sách này là một sự ngạc nhiên vô cùng. Các công nghệ mới đang xác định lại các sản phẩm và dịch vụ. Nó dần xóa mờ ranh giới ngành, tạo ra những đối thủ cạnh tranh phi truyền thống hoàn toàn mới. Đây là cơ hội lớn để mở ra các hoạt động kinh doanh hoàn toàn mới cho công ty của họ ngoài các thị trường đang phục vụ. Và thông thường, chính kiểu chuyển đổi này là cơ hội lớn nhất để tạo ra giá trị mới.

Doanh nghiệp có thể tìm kiếm các giải pháp công nghệ từ rất nhiều nhà cung cấp và các loại công nghệ được áp dụng cũng đa dạng hơn. Điển hình như trí tuệ nhân tạo, học máy, internet vạn vật (IOT), thực tế tăng cường, v.v.

Một ví dụ rõ ràng về việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh tạo ra giá trị là nhà bán lẻ trực tuyến Amazon. Amazon đã mở rộng sang một thị trường mới với sự ra mắt của Amazon Web Services (AWS), hiện là dịch vụ cơ sở hạ tầng / điện toán đám mây lớn nhất, trong khi trước đó là vẫn “sân chơi” của những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và IBM.

4. Chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp

Chuyển đổi số cũng đòi hỏi phải xác định lại tư duy, quy trình và năng lực của tổ chức. Những kỹ năng đó như phải có khả năng thích ứng nhanh; tự học và ra quyết định phi tập trung dựa vào số liệu có sẵn.

Nếu doanh nghiệp chỉ chú trọng vào thay đổi văn hóa doanh nghiệp hoặc tiên tiến hơn là thay đổi cả quy trình kinh doanh thì họ đang tự mình bỏ lỡ những cơ hội phát triển chỉ vì nhận thức chưa đầy đủ về các hình thức chuyển đổi số.

Công nghệ ngày càng hiện đại và thay đổi từng ngày buộc các ngành công nghiệp phải thay đổi để thích nghi nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Hiểu rõ và áp dụng bốn hình thức chuyển đổi số trên giúp doanh nghiệp đạt được thành công lớn.

Trên đây là 4 loại hình chuyển đổi số mà doanh nghiệp có thể áp dụng. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong lĩnh vực này.

Bài viết cùng chủ đề