8 kỹ năng công nghệ quan trọng cho các luật sư

Trong môi trường công nghệ số phát triển như hiện nay, thì việc cạnh tranh giữa các Luật sư không chỉ dựa vào sự hiểu biết về kiến thức pháp luật mà còn là sự thành thạo những kỹ năng công nghệ hiện đại. Các Luật sư đã dần quen thuộc với việc sử dụng công nghệ để tăng gía trị lợi nhuận cho các công ty Luật. Vậy, những kỹ năng công nghệ quan trọng nào để giúp cho các luật sư phát triển công ty Luật của mình? Hãy cùng congnghephaply.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Kỹ năng sử dụng Excel

Kỹ năng công nghệ đầu tiên các Luật sư cần phải có là sử dụng excel thành thạo. Excel là một ứng dụng dùng quản lý dữ liệu, trình bày các thông tin dạng bảng, thực hiện các tính toán và xây dựng các số liệu thống kê. Excel như một ứng dụng thiết yếu được áp dụng trong các chương trình đào tạo về tin học văn phòng. Hiện nay, đa số các công ty ở Việt Nam đều bắt buộc nhân viên phải có những kiến thức cơ bản về Excel để đáp ứng cho công việc của họ.

Đối với Luật sư thì việc thành thạo excel lại càng quan trọng vì nó sẽ giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn và thông minh hơn, mang lại cơ hội thăng tiến cho các Luật sư và tăng thu nhập cho các Công ty Luật. Để sử dụng thành thạo excel không khó, bạn có thể tìm tòi, nghiên cứu trên các website hướng dẫn hoặc tham gia các khóa học trên mạng.

2. Kỹ năng xử lý văn bản

Không chỉ là những nhà hùng biện tài ba, Luật sư còn là những người có kỹ năng xử lý văn bản thành thạo. Mặc dù đây là một trong những kỹ năng cơ bản mà bất kỳ nhân viên văn phòng nào cũng cần phải có, nhưng không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc sử dụng thành thạo một trình xử lý văn bản cơ bản như Microsoft Word. Với các Luật sư, kỹ năng xử lý văn bản là một trong các kỹ năng quan trọng không kém kỹ năng tranh biện.

8 kỹ năng công nghệ quan trọng cho các luật sư

Một Luật sư giỏi là khi đưa ra được các ý kiến pháp lý bằng văn bản một cách rành mạch, chính xác, ngôn ngữ lịch sự, trang trọng. Khi sử dụng thành thạo kỹ năng xử lý văn bản, các Luật sư sẽ xử lý nhanh chóng và dễ dàng trong việc tạo ra một văn bản hoàn chỉnh để hoàn thành công việc của mình một cách hiệu quả và tối ưu hơn.

3. Quản lý tập tin

Là Luật sư, bạn sẽ thường phải theo dõi, lưu trữ và quản lý vô số các tệp thông tin khác nhau của khách hàng. Với dữ liệu lớn như vậy của khách hàng, nếu các Luật sư không sắp xếp nó một cách hợp lý và khoa học, sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm và truy cập, gây ảnh hưởng đến tiến độ làm việc. Do vậy, kỹ năng quản lý tập tin là một kỹ năng quan trọng mà các Luật sư cần phải có.

4. Kỹ năng tìm kiếm và tra cứu thông tin

Pháp luật là một lĩnh vực rộng lớn, làm bất cứ công việc nào liên quan đến nó, các Luật sư đều cần phải có kỹ năng tìm kiếm, tiếp cận và khai thác thông tin một cách triệt để.

8 kỹ năng công nghệ quan trọng cho các luật sư

Việc tra cứu Luật và các văn bản khác có liên quan phải đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả, để các Luật sư có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần phải làm quen các công cụ tìm kiếm cơ bản với nhiều loại trang web và nền tảng nghiên cứu khác nhau, để việc tìm kiếm và tra cứu thông tin được tối ưu và thuận tiện hơn.

5. Tư vấn luật qua tổng đài điện thoại

Hiện nay, nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc của người dân về luật pháp ngày càng cao. Tuy nhiên, người dân thường khá rụt rè trong việc tìm đến các văn phòng Luật và công ty Luật để yêu cầu tư vấn vì vấn đề chi phí và thời gian không đảm bảo. Vì vậy, các Luật sư cần phải nắm được cách để sử dụng hệ thống tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại để giúp các công ty Luật thu hút được nhiều khách hàng hơn và giảm thiểu tối đa thời gian của cả khách hàng và Luật sư.

6. Kỹ năng lập kế hoạch

Để có thể kiểm soát được hết khối lượng công việc trong quỹ thời gian nhất định, các Luật sư cần phải lập kế hoạch chi tiết để thực hiện chúng. Do đó, kỹ năng lập kế hoạch là kỹ năng cần thiết mà bất cứ Luật sư nào cũng cần trang bị.

Hiện nay, có rất nhiều công nghệ để các Luật sư có thể áp dụng để quản lý các kế hoạch, lịch trình cụ thể. Việc sử dụng những công nghệ quản lý sẽ giúp cho Luật sư nói riêng và các công ty Luật nói chung sắp xếp thời gian một cách khoa học và hiệu quả.

7. Nộp tài liệu điện tử 

Hiện nay, hầu hết các tòa án và các cơ quan nhà nước đều ưu tiên sử dụng hình thức nộp tài liệu điện tử trực tuyến. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid- 19 vẫn đang chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thì hình thức gửi tài liệu trực tuyến vừa giảm thiểu nguy cơ lây bệnh, vừa tiết kiệm thời gian và công sức cho các Luật sư. Vì vậy, việc làm quen với hình thức này sẽ giúp cho các Luật sư và công ty Luật xử lý công việc một cách đơn giản và hiệu quả hơn.

8. An ninh mạng

An ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng khi điện thoại thông minh, máy tính và máy tính bảng là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày và cuộc sống cá nhân mỗi chúng ta. Và công việc của Luật sư cũng vậy, vấn đề an ninh mạng phải được đặt lên hàng đầu để bảo vệ các thông tin của khách hàng. An ninh mạng là một lĩnh vực phức tạp, nhưng không cần bạn trở thành một chuyên gia giải quyết thực sự, hãy sử dụng những phương pháp đơn giản nhất như chọn mật khẩu mạnh, chỉ truy cập những các trang mạng an toàn, tránh các loại tấn công hack … để đảm bảo các vấn đề an ninh mạng an toàn cho bạn và công ty Luật.

Trong thực tế, để trở thành một Luật sư đã khó, nhưng để trở thành một Luật sư thành công lại càng khó khăn gấp bội. Để trở thành một Luật sư giỏi, ngoài những kiến thức pháp lý (luật nội dung – luật hình thức), người Luật sư còn cần phải có những kỹ năng công nghệ quan trọng mà Congnghephaply.vn đã nêu ở trên, giúp cho các Luật sư có thể tự tin và làm việc hiệu quả trong mội trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.

 

5 thoughts on “8 kỹ năng công nghệ quan trọng cho các luật sư

  1. e-commerce says:

    Wow, wonderful blog layout! How long have you been running a blog for?
    you make blogging glance easy. The total look of your web
    site is excellent, as neatly as the content! You can see similar here najlepszy sklep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.