Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Chuyển đổi số ngành luật

An ninh mạng cho các công ty luật

Hiện nay, trước sự phát triển của công nghệ, bên cạnh những hiệu ứng tích cực thì một vấn đề phức tạp đang diễn ra chính là tội phạm về an ninh mạng. Trong số đó, công ty luật chính là những đối tượng mà các kẻ gian luôn tìm cách hướng đến. Vậy lý do là gì, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Vinaseco để tìm được câu trả lời bạn nhé!

1. Tại sao các công ty luật là mục tiêu phổ biến

Việc công ty luật là mục tiêu của các kẻ trộm trên mạng Internet. Điều này xuất phát từ việc các công ty luật luôn giữ những thông tin nhạy cảm và có giá trị. Về bản chất, điều này khiến các công ty luật trở thành “cửa hàng duy nhất” đối với tội phạm mạng vì chúng có thể lấy được rất nhiều dữ liệu mong muốn về nhiều công ty, doanh nghiệp thông qua một nguồn duy nhất.

Lý do tiếp theo đến từ việc tội phạm mạng rất muốn truy cập trực tiếp vào cơ sở dữ liệu của một công ty cá nhân, chúng có thể gặp phải các biện pháp bảo mật phức tạp hơn so với những biện pháp mà công ty luật sử dụng. Nhiều dữ liệu hơn và việc truy cập dễ dàng hơn khiến công ty Luật trở thành mục tiêu chính của chúng.

2. Bảo vệ công ty của bạn trong ba bước

Trước sự xuất hiện của tội phạm mạng ngày càng nhiều như vậy, việc bảo vệ dữ liệu là điều mà mọi doanh nghiệp nói chung và các công ty Luật nói riêng cần triển khai càng sớm càng tốt. Sau đây là 3 bước mà Vinaseco muốn chia sẻ tới bạn, giúp công ty của bạn được an toàn, tránh rủi ro:

Soạn thảo chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật cần nêu rõ các quy tắc mà nhân viên phải tuân theo liên quan đến mạng, phần mềm, máy tính, máy tính xách tay và thiết bị di động của công ty. Trong đó cũng nêu rõ cách nhân viên nên và không nên sử dụng những nền tảng công nghệ do người sử dụng lao động cung cấp và các thiết bị di động cá nhân như điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Một trong những lý do chính để thực hiện chính sách bảo mật chính là việc nhân viên có thể cố ý hoặc vô tình làm ảnh hưởng đến việc bảo mật của một công ty luật. Ipswitch, một nhà cung cấp phần mềm quản lý CNTT đã báo cáo rằng gần 75% các vi phạm bảo mật là do hành động của nhân viên. Điều này xuất phát có thể là cố ý hoặc vô tình.

Chính sách bảo mật sẽ đảm bảo nhân viên hiểu trách nhiệm của họ về việc sử dụng công nghệ và giúp họ xác định các mối đe dọa an ninh mạng có thể xảy ra. Một chính sách bảo mật chi tiết và dễ hiểu có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tấn công mạng và vi phạm dữ liệu của công ty luật.

Áp dụng công nghệ dựa trên đám mây

Đây chính là điều mà chúng tôi khuyên công ty của bạn nên áp dụng càng sớm càng tốt. Phần lớn các công ty luật ủng hộ các giải pháp lưu trữ truyền thống và thường không mấy quan tâm đến yếu tố này. Nhưng sự thật là, các giải pháp dựa trên đám mây an toàn hơn đáng kể so với phần mềm lưu trữ.

Ngoài ra, vì các bản cập nhật cho các giải pháp đám mây được triển khai tự động, nền tảng này luôn có các bản cập nhật mới nhất. Đặc biệt hơn, các giải pháp dựa trên đám mây nhìn chung cũng ít tốn kém hơn và dễ bảo trì hơn các tùy chọn được lưu trữ khác. Đây thực sự xứng đáng là nơi lưu trữ dữ liệu an toàn, hiệu quả mà mọi công ty Luật nên tham khảo và áp dụng.

Xem thêm: Lợi thế của bảo mật đám mây đối với các công ty luật

Xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố

Sẽ không có công ty nào muốn mình trở thành “con mồi” của tội phạm an ninh mạng. Đó là lý do tại sao kế hoạch ứng phó sự cố là một phần thiết yếu trong chương trình an ninh mạng của bất kỳ công ty nào.

Sau khi phát hiện ra sự cố, các bước mà công ty của bạn thực hiện sẽ xác định mức độ thiệt hại lớn và tốn kém như thế nào. Một kế hoạch ứng phó sự cố hiệu quả được chúng tôi nghiên cứu, bao gồm các bước sau:

– Chỉ định một nhóm lập kế hoạch ứng phó sự cố.

– Phân loại các loại hoặc mức độ của sự cố.

– Hoàn thành báo cáo ban đầu.

– Báo cáo sự cố, nếu xảy ra.

– Thông báo cho các cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng.

– Điều tra và thu thập chứng cứ.

– Thực hiện các biện pháp khôi phục.

Bạn cần lưu ý rằng kế hoạch ứng phó sự cố phải được đánh giá và cập nhật thường xuyên. Với các mối đe dọa hiện tại liên tục tiếp diễn và các mối đe dọa mới xuất hiện ngày càng nhiều, công ty của bạn phải chủ động tiếp cận và duy trì các biện pháp bảo vệ an ninh mạng thật triệt để.

Với bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng cần có kế hoạch để ứng phó trước những rủi ro mà mạng Internet gây ra. Với công ty luật, công việc này càng phải được lên kế hoặc hết sức chặt chẽ và chính xác. Hi vọng những chia sẻ của Vinaseco sẽ giúp các bạn xây dựng được hệ thống an ninh mạng công ty thật chặt chẽ và an toàn.

Trả lời