Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Chuyển đổi số ngành luật

Ba lỗi bảo mật mạng phổ biến có thể khiến công ty luật gặp rắc rối

An ninh mạng và bảo mật là những vấn đề luôn cần được quan tâm hàng đầu đối với hầu hết các công ty luật. Tuy nhiên, lĩnh vực này rất phức tạp và khiến cho nhiều công ty luật đang rất khó khăn trong việc tìm cách khắc phục đối với những rủi ro có thể xảy ra. Trong bài viết này, hãy cùng vinaseco.vn tìm hiểu về ba lỗi bảo mật mạng phổ biến có thể khiến công ty luật gặp rắc rối.

1. Đừng chỉ phụ thuộc vào những lớp bảo mật bên ngoài

Một trong những sai lầm phổ biến nhất của các công ty luật là cho rằng cách duy nhất để giảm thiểu thiệt hại từ các lỗi bảo mật bằng cách áp dụng các công nghệ bảo mật vòng ngoài như firewalls, phần mềm chống vi-rút,… Mặc dù bảo mật như vậy là cần thiết, nhưng tính hữu dụng của nó bị hạn chế nếu kẻ tấn công bên ngoài tìm được cách xâm nhập. Ví dụ như tội phạm an ninh mạng sẽ sử dụng các hình thức lừa đảo và các loại tấn công mạng khác để lấy mật khẩu và các thông tin đăng nhập của nhân viên công ty. Khi đó, các lớp bảo mật bên ngoài sẽ bị hạn chế về khả năng ngăn chặn hoặc cảnh báo các công ty trước các cuộc tấn công này.

Một cách mà các công ty luật có thể hạn chế thiệt hại từ các cuộc tấn công khi tội phạm an ninh mạng tìm cách vượt qua vòng bảo mật của họ là triển khai các công nghệ quản trị thông tin thật chặt chẽ. Phương thức này cho phép các công ty luật đảm bảo rằng người dùng phải tự xác thực chính xác để truy cập thông tin. Người dùng chỉ có thể truy cập thông tin liên quan đến họ. Tất cả thông tin khách hàng đều được mã hóa. Tất cả các hành động của người dùng liên quan đến việc truy cập hoặc sử dụng thông tin của họ đều được theo dõi. Ngoài ra, các công nghệ quản trị thông tin tiên tiến có các phân tích và cảnh báo các công ty luật về những hoạt động bất thường hay báo hiệu sự vi phạm của những kẻ tấn công. Với các ứng dụng công nghệ khi quản lý thông tin được áp dụng chặt chẽ, các công ty luật có thể ngăn chặn các cuộc tấn công hoặc ít nhất là giảm thiểu thiệt hại từ các cuộc tấn công như vậy.

2. Không nên sử dụng các mô hình bảo mật mở

Một sai lầm khác mà nhiều công ty luật mắc phải là sử dụng các mô hình bảo mật mở nhằm cung cấp cho tất cả nhân viên của họ quyền truy cập miễn phí, kể cả những thông tin riêng tư của khách hàng. Việc làm này có thể giúp các công ty chia sẻ thông tin nhiều hơn, nhằm mang lại sự tiện lợi cho cả công ty và khách hàng. Tuy nhiên, trong môi trường bảo mật ngày nay, những rủi ro liên quan đến việc sử dụng mô hình bảo mật mở xuất hiện rất nhiều. Tội phạm an ninh mạng có thể lấy được thông tin đăng nhập của bất kỳ người dùng nào để truy cập vào tất cả thông tin khách hàng hay những dữ liệu mà công ty cần bảo mật. Thay vào đó, các công ty luật nên áp dụng mô hình bảo mật chặt chẽ hơn. Đó là mô hình chỉ cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một số thông tin cụ thể. Mô hình này sẽ làm giảm đáng kể lượng thông tin mà kẻ tấn công có thể truy cập nếu chúng xâm phạm thành công thông tin đăng nhập của người dùng. Ngày nay, ngày có càng nhiều khách hàng yêu cầu các công ty luật của họ áp dụng các mô hình như vậy để làm giảm nguy cơ thiệt hại nếu bị xâm phạm an toàn thông tin. Vì vậy, các công ty luật nên áp dụng mô hình này để đảm bảo tính bảo mật và nâng cao uy tín với khách hàng của mình.

3. Đảm bảo việc lưu trữ dữ liệu

Sai lầm thứ ba mà nhiều công ty luật mắc phải chính là không có chính sách chặt chẽ trong việc quản lý và lưu trữ dữ liệu. Nhiều công ty vẫn thường có xu hướng giữ lại tất cả các tài liệu và dữ liệu khách hàng khác mà họ có để tiện cho việc cung cấp thông tin khi cần thiết. Tuy nhiên, nó cũng sẽ tạo cơ hội cho tội phạm mạng đánh cắp rất nhiều dữ liệu, kể cả những dữ liệu từ nhiều năm trước.

Một trong những lợi ích chính của chính sách lưu trữ dữ liệu là nó sẽ giúp các công ty luật theo dõi, lưu giữ và xóa thông tin khách hàng khi những thông tin này không còn cần thiết. Tội phạm mạng sẽ không thể ăn cắp những dữ liệu cũ. Ngoài ra, chính sách lưu giữ dữ liệu này sẽ cho phép một số người dùng được chọn mới có thể truy cập được vào dữ liệu. Điều này sẽ khiến cho tội phạm mạng khó tiếp cận với những dữ liệu quan trọng của công ty luật.

Số lượng và sự phức tạp của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng, vì thế nên việc bảo vệ dữ liệu khách hàng luôn cần phải được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nhiều công ty luật vẫn không thể bảo vệ mình hoàn toàn khỏi những rủi ro trong môi trường không gian mạng và vẫn có nhiều các công ty đang mắc phải những sai lầm trong quá trình bảo mật như trên. Những sai lầm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ bị tấn công bởi các tội phạm an ninh mạng. Chính vì thế, các công ty luật có thể hạn chế khả năng tội phạm mạng tiếp cận thông tin khách hàng và thiệt hại mà bất kỳ hành vi vi phạm nào có thể gây ra bằng cách khắc phục những sai lầm này. Hi vọng bài viết trên của Vinaseco sẽ giúp ích cho bạn bảo vệ công ty luật của mình trong môi trường không gian mạng.

Trả lời