Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Quản trị doanh nghiệp

Bảo mật dữ liệu khách hàng

Bảo mật dữ liệu, thông tin khách hàng là một trong các vấn đề mang tính “sống còn” trong kế hoạch phát triển kinh doanh của các công ty Luật. Bảo mật dữ liệu khách hàng chính là đảm bảo những dữ liệu luôn được lưu trữ và sử dụng an toàn trong nội bộ công ty Luật theo như đúng cam kết đã thực hiện với khách hàng. Việc rò rỉ thông tin khách hàng sẽ khiến các công ty Luật mất đi nhiều khách hàng, cũng như làm giảm uy tín của công ty đó.

Hiện nay, tấn công mạng đang trở thành vấn đề phức tạp, khi các tội phạm tấn công mạng ngày càng có nhiều thủ đoạn và hình thức tinh vi hơn. Do vậy, các công ty Luật phải có những phương pháp để ngăn chặn vấn đề này không xảy ra với công ty mình. Một trong những cách hiệu quả và đơn giản nhất là sử dụng mạng riêng ảo VPN. Hãy cùng Congnghephaply.vn tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1. VPN là gì?

VPN là mạng riêng ảo, Virtual Private Network, là một công nghệ mạng giúp tạo kết nối mạng an toàn khi tham gia vào mạng công cộng như Internet hoặc mạng riêng do một nhà cung cấp dịch vụ sở hữu. Đồng thời nó giúp bảo vệ dữ liệu trực tuyến của bạn trước hacker bằng việc mã hóa đường truyền, giấu địa chỉ IP thật của bạn.

Bảo mật dữ liệu khách hàng

2. VPN có tác dụng gì?

Một trong những nguyên tắc cơ bản của Luật sư là phải đảm bảo giữ bí mật thông tin, dữ liệu của khách hàng. Việc bảo mật dữ liệu này không chỉ ảnh hưởng tới khách hàng, mà còn ảnh hướng tới kết quả công việc của Luật sư nói riêng và các Công ty Luật nói chung.

Bảo mật dữ liệu khách hàng

Tính chất công việc của các Luật sư là làm việc mọi lúc mọi nơi, ở bất kì nơi đâu miễn ở đó có wifi. Khi sử dụng mạng công cộng như vậy sẽ rất nguy hiểm vì những kẻ tấn công mạng có thể xâm nhập vào máy tính của bạn, đánh cắp những thông tin quan trọng của khách hàng. Vậy nên, việc sử dụng VPN như là một giải giáp an toàn và hiệu quả nhất để ngăn chặn những kẻ xấu đang muốn đánh cắp các dữ liệu trong máy tính của bạn.

3. Ưu điểm của VPN

  • Bảo vệ dữ liệu riêng tư của khách hàng bằng cách bảo mật tất cả thông tin trực tuyến.
  • Thông tin quan trọng của luật sư – khách hàng được giữ an toàn.
  • Bảo vệ dữ liệu và lịch sử duyệt web không an toàn.
  • Mã hóa tất cả dữ liệu ra vào máy tính.
  • Bảo vệ tài khoản của Luật sư khỏi bị truy cập trái phép.
  • Đảm bảo mật khẩu an toàn không bị đánh cắp.

4. Các mối đe dọa tiềm ẩn

4.1. Phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại hạn chế hoặc chặn bạn truy cập vào hệ thống máy tính và các dữ liệu của mình. Các phần mềm này sẽ yêu cầu bạn trả tiền một số tiền để có quyền truy cập lại vào dữ liệu của bạn. Điều đó rất là nguy hiểm vì toàn bộ dữ liệu của khách hàng đã bị kẻ xấu thấy hết.

4.2. Liên kết xã hội độc hại

Hiện nay, các nền tảng xã hội trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, hầu hết mọi người đều sử dụng các mạng xã hội và tất nhiên những kẻ tin tặc biết điều này. Chúng sẽ gửi các liên kết nguy hiểm qua các nền tảng xã hội rất phổ biến hiện nay như: Facebook, Twitter, Instagram …

4.3. Ứng dụng giả mạo

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện nay, sử dụng điện thoại thông minh là nhu cầu thiết yếu của mọi người. Bên cạnh các ứng dụng chính thống, có độ bảo mật và tin tưởng cao thì hàng loạt các ứng dụng giả mạo được ra đời. Nếu cài đặt các ứng dụng này trên điện thoại, nó sẽ khiến điện thoại của bạn bị lây nhiễm bởi phần mềm độc hại, cho phép những kẻ xấu lẻn vào bên trong, chiếm lấy hệ thống của bạn.

5. VPN sử dụng như thế nào?

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các công ty Luật nhận ra các mối đe dọa trực tuyến tiềm ẩn. Sử dụng VPN là một cách an toàn để các Luật sư tránh khỏi những mối đe dọa.

Có hai loại VPN là cao cấp và miễn phí. Mỗi loại đều có những lợi thế và bất lợi riêng.

Nếu bạn chọn sử dụng VPN miễn phí, bạn sẽ không phải trả phí bất cứ thứ gì. Và tất nhiên, dịch vụ VPN miễn phí sẽ không tối ưu bằng các dịch vụ trả phí. Bạn có thể gặp phải tình trạng kết nối chậm hơn, xuất hiện nhiều quảng cáo và không có hỗ trợ kỹ thuật nếu gặp phải trục trặc kỹ thuật.

Trong trường hợp bạn sử dụng VPN cao cấp, bạn sẽ phải trả phí hàng tháng. Các dịch vụ đi kèm của VPN trả phí luôn hiệu quả và tối ưu hơn so với miễn phí: kết nối nhanh hơn, hỗ trợ khách hàng tốt hơn, truy cập vào nhiều vị trí máy chủ và mã hóa bảo mật cao hơn. Một ưu điểm khác khi sử dụng VPN trả phí đó là phạm vi phủ sóng của VPN trên nhiều thiết bị khác nhau, điều này rất quan trọng khi bạn mở tệp hoặc thực hiện các hoạt động liên quan đến pháp luật trên điện thoại thông minh hoặc các thiết bị khác ngoài máy tính của bạn.

6. Kết luận

Mặc dù thời đại công nghệ tiên tiến 4.0, đã và đang mang đến một sự thay đổi mang tính cách mạng trong các công ty Luật, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng điều đó cũng đồng nghĩa với rủi ro bảo mật trực tuyến. Vì vậy, các Luật sư và công ty Luật phải luôn đảm bảo về tính bảo mật của dữ liệu khách hàng để mang đến sự an toàn cho bạn và khách hàng.

Trả lời