Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Quản trị doanh nghiệp

Business Intelligence là gì? Vai trò của BI trong hệ thống doanh nghiệp

Business Intelligence là gì? Vai trò của BI trong hệ thống doanh nghiệp

Business Intelligence là gì? Khái niệm này còn tương đối mới đối với chúng ta. Bài viết sau đây Vinaseco xin giới thiệu đến bạn đọc những nội dung liên quan đến khái niệm này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Business-Intelligence

1. BI – Business Intelligence là gì?

Business Intelligence (BI) kết hợp phân tích kinh doanh, khai thác dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, công cụ và cơ sở hạ tầng dữ liệu cũng như các phương pháp hay nhất để giúp các tổ chức đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu nhiều hơn.

Trên thực tế, khi kinh doanh thông minh thì sẽ có cái nhìn toàn diện về dữ liệu của tổ chức mình và sử dụng dữ liệu đó để thúc đẩy sự thay đổi, loại bỏ sự kém hiệu quả và nhanh chóng thích ứng với những thay đổi của thị trường hoặc nguồn cung.

2. Sự khác biệt chính giữa BI và Data Analytics

Mục đích – Ý nghĩa

a. BI là việc phân tích những thông tin cần có để tăng hiệu quả cho việc ra quyết định của doanh nghiệp

b. Data analytics là việc điều chỉnh dữ liệu thô trở thành các hình thức mà người dùng có thể hiểu được

Chức năng

a. BI có mục đích chính là hỗ trợ doanh nghiệp trong việc đưa ra các quyết định. Từ đó, giúp phát triển tổ chức kinh doanh

b. Mục đích chính của phân tích dữ liệu là mô hình hóa, làm sạch, dự đoán và chuyển đổi dữ liệu tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp.

Ứng dụng

a. Business intelligence có thế được ứng dụng bằng cách sử dụng các công cụ BI trên thị trường. BI chỉ sử dụng những dữ liệu trong quá khứ được lưu trữ trong kho dữ liệu

b. Data analytics có thể được ứng dụng để sử dụng bằng nhiều công cụ lưu trữ dữ liệu khác nhau trên thị trường. Việc phân tích dữ liệu cũng có thể được thực hiện trên các công cụ BI, nhưng nó còn phụ thuộc vào cách tiếp cận, chiến lược riêng của mỗi tổ chức

Đối với cơ cấu tổ chức

a. BI không ảnh hưởng đến mô hình doanh nghiệp hiện tại mà mục đích chính là giúp doanh nghiệp đạt được mục đích đề ra, giúp người dùng có thể xác định được lỗ hổng trong việc quản lý dữ liệu và đưa ra các hướng giải quyết hiệu quả nhất.

b. Phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình của bản thân, bằng cách phân tích dữ liệu trong quá khứ, dữ liệu hiện tại và dự đoán các xu hướng trong tương lai

c. Như bạn có thể thấy, các công cụ BI hiện đại đều được trang bị với các lựa chọn để phân tích dữ liệu và nó còn tùy thuộc vào các doanh nghiệp để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất dựa trên tình trạng của chính doanh nghiệp đó.

3. Quy trình thực hiện Business Intelligence bao gồm

a. Khai thác dữ liệu: Sử dụng cơ sở dữ liệu, thống kê và học máy để khám phá các xu hướng trong các tập dữ liệu lớn.

b. Báo cáo: Chia sẻ phân tích dữ liệu cho các bên liên quan để họ có thể đưa ra kết luận và đưa ra quyết định.

c. Chỉ số hiệu suất và điểm chuẩn: So sánh dữ liệu hiệu suất hiện tại với dữ liệu lịch sử để theo dõi hiệu suất so với mục tiêu. Chúng thường sử dụng trang tổng quan tùy chỉnh.

d. Phân tích mô tả: Sử dụng phân tích dữ liệu sơ bộ để tìm hiểu điều gì đã xảy ra.

đ. Truy vấn: Hỏi các câu hỏi cụ thể về dữ liệu, BI kéo các câu trả lời từ các tập dữ liệu.

e. Phân tích thống kê: Lấy kết quả từ phân tích mô tả và khám phá thêm dữ liệu bằng cách sử dụng thống kê, chẳng hạn như xu hướng này xảy ra như thế nào và tại sao.

f. Trực quan hóa dữ liệu: Chuyển phân tích dữ liệu thành các biểu diễn trực quan như biểu đồ, đồ thị và biểu đồ để dễ dàng sử dụng dữ liệu hơn.

g. Phân tích trực quan: Khám phá dữ liệu thông qua cách kể chuyện bằng hình ảnh để truyền đạt thông tin chi tiết một cách nhanh chóng và nắm bắt được quy trình phân tích.

h. Chuẩn bị dữ liệu: Tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu, xác định các kích thước và phép đo, chuẩn bị cho phân tích dữ liệu.

4. Kết luận

Các hệ thống BI có thể giúp tổ chức tăng hiệu suất, làm rõ trách nhiệm và làm rõ các quy trình. Bài viết trên đây Vinaseco đã chia sẻ các vấn đề về khái niệm BI này. Chúng tôi mong rằng bài viết sẽ giúp ích trong việc thu thập thêm thông tin của bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật những thông tin mới nhất.