Các kỹ năng không thể thiếu của một nhà lãnh đạo trong thời đại chuyển đổi số

Nhà lãnh đạo chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi số tại các doanh nghiệp. Từ việc định hướng tới việc phát triển các giải pháp chuyển đổi số trong tổ chức thông qua lãnh đạo chắc chắn sẽ rất hữu ích trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay.

Tốc độ thay đổi của công nghệ đồng nghĩa với việc các nhà lãnh đạo phải ngày càng chủ động thích ứng nhanh nhạy đối mặt với những thách thức. Truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên là một mảnh ghép quan trọng khi lập kế hoạch trong thời kỳ chuyển đổi số. Bởi thành công phụ thuộc vào những người biết nắm bắt và thúc đẩy sự tăng trưởng 

Vậy những kỹ năng nào cần có để làm nên một nhà lãnh đạo chuyển đổi số? Hãy cùng Vinaseco tìm hiểu nhé!

1. Giao tiếp

Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo thường tách rời khỏi nhân viên, cấp dưới của họ. Tuy nhiên, trong thời đại kỹ thuật số, điều đó sẽ không thể thúc đẩy thành công. Mặt khác nó còn kìm hãm sự phát triển của doanh nghiệp. Bằng cách sử dụng công nghệ, các nhà lãnh đạo chuyển đổi số có thể xây dựng một mạng lưới liên lạc, giao tiếp chung mạnh mẽ cho toàn bộ doanh nghiệp từ lãnh đạo tới nhân viên.

VD: CIO Ford đã tận dụng sức mạnh của video tạo hiệu ứng để kết nối với nhân viên. Cô thường xuyên sử dụng điện thoại đăng những đoạn video ngắn có tựa đề “nếu bạn có một phút”. Những video này chia sẻ thông tin cập nhật về sản phẩm mới, thành tích của công ty và các sự kiện khác. Giữ hình ảnh và tiếng nói theo cách này sẽ giúp cô ấy thúc đẩy mối quan hệ bền chặt, trao quyền cho nhân viên và đưa tầm nhìn của công ty vào cuộc sống.

Giao tiếp là chìa khóa trong việc thúc đẩy lãnh đạo. Nó giúp ban quản lý kết nối với nhân viên, giữ cho lực lượng lao động bắt kịp những thay đổi để họ có thể di chuyển cùng với họ. Họ trao quyền cho nhân viên thích nghi và học cách duy trì sự hiện tại và tập trung.

2. Tầm nhìn

Người lãnh đạo phải là người có tầm nhìn, có khả năng biến nó thành hiện thực

Người lãnh đạo phải là người có tầm nhìn, có khả năng biến nó thành hiện thực

Tầm nhìn là một đặc điểm khiến các nhà lãnh đạo chuyển đổi số khẳng định được vị trí của mình cũng như doanh nghiệp. Theo chuyên gia marketing và tác giả sách bán chạy nhất, Simon Sinek , khách hàng sẽ không bao giờ yêu thích một công ty cho đến khi nhân viên trong công ty đó yêu thích nó trước.

Khả năng thuyết phục mọi người đi theo bạn trên con đường gạch vàng không dễ dàng. Nhưng nếu bạn có tầm nhìn xa và có thể sáng tạo dệt nên một bức tranh sống động khiến mọi người tin vào những gì bạn tin tưởng thì cơ hội thành công sẽ lớn hơn đáng kể.

Là một nhà lãnh đạo đang cố gắng tạo ra thứ gì đó chưa tồn tại thì khả năng truyền cảm hứng cho doanh nghiệp mình là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thực sự diễn ra.

3. Digital Literacy

Nghiên cứu từ Harvard Business Review và MIT cho thấy trong một nghiên cứu với 1.000 CEO, 90% tin rằng doanh nghiệp của họ đang bị phá vỡ hoặc tái tạo bởi các mô hình kinh doanh kỹ thuật số. 70% cho rằng họ không có kỹ năng, lãnh đạo hoặc cơ cấu điều hành phù hợp để thích ứng.

Vấn đề lớn nhất là nhiều nhà lãnh đạo thuộc thế hệ cũ; phải bắt đầu học công nghệ cơ bản và các phương pháp tiếp thị kỹ thuật số khi đã già dặn. Điều này luôn phức tạp hơn so với thế hệ trẻ. Họ sẽ bị tụt lại phía sau các đồng nghiệp trẻ hơn nếu không chủ động bắt kịp tốc độ.

Khi ngày càng có nhiều người nắm bắt được công nghệ và các công cụ của Internet, những nhà lãnh đạo chuyển đổi số giỏi nhất và sáng giá nhất sẽ vươn lên nhờ kiến ​​thức công nghệ mà họ thu được. Đồng thời, họ cũng sẽ nâng cao các kỹ năng nhận thức, sáng tạo và xã hội. Tuy nhiên, ngay cả khi họ đã trở thành một chuyên gia, sẽ luôn có nhiều điều để học hỏi, củng cố nhu cầu liên tục phát triển của doanh nghiệp trước sự biến đổi không ngừng của thị trường.

4. Chiến lược

Chuyển đổi số cần một chiến lược rõ ràng và chi tiết

Chuyển đổi số cần một chiến lược rõ ràng và chi tiết

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi số phải có khả năng thống nhất doanh nghiệp nếu chuyển đổi thành công. Họ phải nuôi dưỡng một nền văn hóa kỹ thuật số đón nhận sự thay đổi. Để điều đó xảy ra, một chiến lược rõ ràng, mạch lạc là điều cần thiết.

Khi chuyển đổi số bắt đầu tạo ra sự thay đổi trong tổ chức, phá vỡ mô hình kinh doanh, quy trình và thực tiễn, doanh nghiệp đã thành công bước đầu trong quá trình chuyển đổi số

Các nhà lãnh đạo kỹ thuật số thành công nhất sẽ không chỉ có tầm nhìn rõ ràng về tương lai của công ty mà còn sẵn sàng cam kết các nguồn lực và thực hiện những thay đổi cần thiết để biến tầm nhìn đó thành hiện thực. Họ sẽ cần phải có tư duy và quan điểm về chiến lược chuyển đổi số tiến bộ hơn so với các nhà lãnh đạo khác nhằm bứt phá, vươn lên.

5. Đổi mới

Trong thời đại kỹ thuật số thay đổi, lãnh đạo phải sẵn sàng thử sức với các công nghệ mới. Họ cần thích ứng nhanh chóng và linh hoạt để tạo ra một nền tảng công nghệ cho doanh nghiệp

Đối với nhiều nhà lãnh đạo, đặc biệt là những người lớn tuổi, đây có thể là một thách thức. Bởi nó liên quan đến việc họ quay lưng lại với công nghệ hiện đại và trung thành với phương thức kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, ứng dụng công nghệ vào quy trình vận hành doanh nghiệp mới tạo ra một cơ hội lớn để phát triển.

Thương hiệu Burberry đã vượt lên trên đối thủ bằng cách áp dụng cách tiếp cận sáng tạo đối với phương tiện truyền thông xã hội. Họ phá đảo các kênh mới như quảng cáo video Periscope và Instagram trước các đối thủ của họ.

Bằng cách đặt sự đổi mới kỹ thuật số lên hàng đầu trong chiến lược của mình, CEO Angela Ahrendts đã đưa Burberry lên vị trí hàng đầu trong ngành, với mức tăng trưởng doanh thu 11%, cao hơn các đối thủ cùng phân khúc. Tài năng và tầm nhìn của cô tại Burberry đã sớm giúp Ahrendts có được vị trí tại một trong những công ty hàng đầu thế giới về chuyển đổi số – Apple.

Chìa khóa của sự đổi mới đối với các nhà lãnh đạo là bắt kịp những phát triển trong lĩnh vực chuyển đổi số và đảm bảo lực lượng lao động được hòa nhập vào nền văn hóa coi trọng sự đổi mới và chấp nhận rủi ro khi thử nghiệm các nền tảng và công nghệ mới.

6. Chấp nhận rủi ro

Giám đốc điều hành của Facebook đã chấp nhận những rủi ro khi thu mua Instagram

Giám đốc điều hành của Facebook đã chấp nhận những rủi ro khi thu mua Instagram

Đưa tốc độ và sự đổi mới lên trước các phương thức kinh doanh đã được thử nghiệm là điều mà rất nhiều doanh nghiệp thận trọng. Họ thường coi nó là quá rủi ro. Tuy nhiên, chấp nhận rủi ro đang nhanh chóng trở nên quan trọng của sự lãnh đạo chuyển đổi số.

Theo Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg:

Rủi ro lớn nhất là không chấp nhận bất kỳ rủi ro nào. Trong một thế giới đang thay đổi thực sự nhanh chóng, chiến lược duy nhất được đảm bảo sẽ thất bại là không chấp nhận rủi ro .

Sau khi mua lại Instagram, Zuckerberg tung ra các câu chuyện trên Instagram. Giám đốc điều hành của Facebook đã phải đổi mặt với mạo hiểm; với sự phẫn nộ của thế giới, những lời cáo buộc anh sao chép Snapchat. Tuy nhiên, sự thành công của Instagram đã minh chứng cho quyết định của anh ấy. Hơn 200 triệu người dùng mỗi ngày đã khẳng định quyết định đúng đắn của anh.

Đối với một công ty khởi nghiệp, rủi ro có thể còn lớn hơn. Đổi mới là không thể nếu không có rủi ro. Nếu không thể chấp nhận rủi ro, bạn không trở thành một nhà lãnh đạo chuyển đổi số.

7. Khả năng thích ứng

Những thay đổi đột ngột trong ngành có thể phá vỡ hiện trạng. Chúng có khả năng làm trật bánh thành công của một doanh nghiệp.

VD: cuộc cách mạng điện toán đám mây đã gây ra vấn đề cho cả những công ty lớn nhất. Salesforce và Netflix đã khiến khách hàng tức giận khi dịch vụ của họ đi xuống.

Trong tình huống này, nhà lãnh đạo phải duy trì sự linh hoạt và dễ thích nghi. Họ cần đưa ra các quyết định nhanh chóng để giữ cho công ty đi đúng hướng. Đồng thời giảm tác động tiêu cực tối thiểu.

Right Management nhấn mạnh tầm quan trọng ngày càng tăng của khả năng thích ứng trong kinh doanh. 91% những người ra quyết định về nhân sự tin rằng mọi người sẽ được thuê dựa trên khả năng đối phó với sự thay đổi của họ.

Forbes tin rằng khả năng thích ứng là kỹ năng quan trọng với các nhà lãnh đạo chuyển đổi số. Bởi nó cung cấp nền tảng để từ đó tạo ra sự thay đổi. Một nhà lãnh đạo cứng nhắc và không muốn chủ động với kỹ thuật số cuối cùng sẽ khiến doanh nghiệp của họ bị biến mất trên thị trường trong khi khi thế giới đang phát triển.

8. Talent Spotting

Một nhà lãnh đạo tài năng là biết khai thác và tận dụng nhân tài

 

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi số không nhất thiết phải tự mình làm mọi thứ. Nhưng họ phải có khả năng phát hiện các lĩnh vực cần cải thiện trong tổ chức của họ. Hơn nữa, họ cần có khả năng thuê và phát triển những tài năng tốt nhất để không chỉ hoàn thành các vai trò mà còn thúc đẩy doanh nghiệp tiến tới thành công lớn hơn.

Thực hiện chiến lược là không hề dễ dàng. Để dẫn dắt doanh nghiệp tiến lên, cấp quản lý phải có tầm nhìn truyền cảm hứng cho sự thống nhất trong công ty. Họ phải có khả năng nuôi dưỡng một nền văn hóa kỹ thuật số sẵn sàng trở nên thích nghi hơn với sự thay đổi, sẵn sàng đón nhận công nghệ và đổi mới mới.

Con người cũng quan trọng như công nghệ. Truyền thông mạnh mẽ phải được truyền tải trong tổ chức. Yếu tố con người không được bỏ quên, vì nó là chìa khóa để kết nối với khách hàng.

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi số phải tạo ra sự hài hòa giữa công nghệ và con người, tạo ra sự cân bằng để thúc đẩy doanh nghiệp của họ đến một tương lai thành công.

Trên đây là những chia sẻ của Vinaseco. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Nếu có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi. Vinaseco rất mong nhận được phản hồi từ bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi để cập nhật thông tin mới nhé!

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.