Cách để bảo vệ bản thân khỏi trộm cắp danh tính

Ngày nay, internet ngày càng phát triển và trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ cho mọi người. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng tiềm ẩn không ít các rủi ro, trong đó điển hình phải kể tới việc danh tính cá nhân bị trộm cắp. Đây là vấn đề diễn ra phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của rất nhiều người. Vậy làm thế nào để người sử dụng bảo vệ bản thân mình trước những nguy cơ này, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Công Nghệ Pháp Lý để hiểu rõ hơn nhé!

1. Trộm cắp danh tính là gì?

Trộm cắp danh tính là hành vi lén lút lấy trộm danh tính dẫn đến hậu quả là thông tin cá nhân và bí mật của người dùng bị rơi vào tay kẻ xấu. Những thông tin này sẽ được những kẻ này sử dụng mà không có sự cho phép của người dùng để sử dụng vào mục đích xấu.

Hiện nay, một trong những nguyên nhân khiến cho hành vi trộm cắp danh tính ngày càng phổ biến đó là hầu hết người dùng đều sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân của mình lên mạng. Chính hành vi này sẽ rất dễ bị tội phạm mạng đánh cắp thông tin. Chúng ta vẫn biết rằng Internet đã trở thành một phần trong cuộc sống hiện đại, tuy nhiên việc chia sẻ thông tin cá nhân cần thực sự cẩn trọng để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn.

2. Nguyên nhân dẫn đến việc cá nhân bị trộm cắp danh tính

Đánh cắp dữ liệu

Đánh cắp dữ liệu chính là khi việc truy cập trái phép vào dữ liệu của cá nhân. Trong thời gian vi phạm như vậy, tên, thông tin cá nhân và thậm chí cả thẻ tín dụng chính là những thông tin phổ biến, dễ dàng bị đánh cắp. Đây là những thông tin vô cùng quan trọng của cá nhân. Mặc dù hầu như không thể đảm bảo bảo mật hoàn toàn trước các hành vi này nhưng hiện nay đã có những để giảm thiểu rủi ro không mong muốn.

Duyệt web không an toàn

Đây chính là một trong những phương tiện khiến thông tin cá nhân dễ bị lộ nhất hiện nay. Để có thể truy cập vào mạng một cách an toàn, bạn hãy tìm hiểu thật kĩ và truy cập các trang web uy tín, đặc biệt là các trang web có chứng chỉ bảo mật. Điều này sẽ khiến thông tin của bạn được an toàn và bảo mật hơn. Hiện nay, cũng khá là thuận tiện cho điều này khi hầu hết các trình duyệt hiện đại thường cảnh báo chúng ta khi chúng ta cố gắng truy cập các trang web ẩn chứa sự rủi ro.

Thị trường trên những website lậu

Thị trường web lậu không còn quá xa lạ với chúng ta nữa. Đó là một mạng lưới các trang lậu được che giấu mà các trình duyệt thông thường không thể truy cập. Thông tin bị đánh cắp thường được bán cho người khác dưới sự vi phạm pháp luật nhằm mang lại lợi nhuận cho những kẻ xấu.

Những website này còn được biết đến là nơi ẩn náu cho những kẻ lừa đảo vì chúng sử dụng phần mềm đặc biệt khi truy cập để che giấu danh tính và hoạt động. Thông tin của người dùng sau đó sẽ dễ dàng bị lấy cắp nếu như người dùng đăng nhập và để cho thông tin xuất hiện trên thị trường web lậu này.

Hoạt động phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là phần mềm gây ra tình trạng hỗn loạn trên máy tính sau khi nó được cài đặt. Chính từ sự hồn loạn này, các tội phạm mạng có thể lợi dụng nó để lấy cắp dữ liệu hoặc do thám các hoạt động trực tuyến của người dùng.

Trộm cắp thẻ tín dụng

Đánh cắp thẻ tín dụng là một trong những hình thức trộm cắp danh tính phổ biến nhất. Hành vi này thường xảy ra thông qua vi phạm dữ liệu, đánh cắp dữ liệu thẻ, máy đọc trộm thẻ và cả tại các tài khoản bán lẻ trực tuyến nơi thông tin chi tiết về thẻ của bạn được lưu trữ.

Thư rác

Chắc hẳn ai cũng đã từng nhận được một số tin nhắn công kích hay tin nhắn rác, đây chính là một trong những phương thức trộm cắp thông tin phổ biến. Kẻ trộm thường lấy được thông tin cá nhân của bạn bằng cách sử dụng các phương tiện liên lạc điện tử như email. Mục tiêu chính của việc làm này là giúp bạn hiển thị thông tin cá nhân của mình một cách chính xác để chúng dễ dàng lấy cắp.

Ví dụ: bạn có thể nhận được một email mạo danh đến từ ngân hàng của bạn và bên trong email này có thể là một liên kết đưa bạn đến một trang web giả. Trang web này sẽ giống hệt như trang web của các ngân hàng bạn đang sử dụng. Nếu bạn nhập bất kỳ thông tin nào trên trang web đó, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng, số an sinh xã hội, hoặc thậm chí tên người dùng và mật khẩu, nó sẽ trực tiếp nằm trong tay kẻ trộm. Vì vậy, hãy luôn nâng cao cảnh giác với những tin nhắn thiếu tin cậy.

Tấn công Wi-Fi

Bạn cần thực sự lưu ý khi sử dụng máy tính xách tay hoặc điện thoại của mình khi kết nối với mạng Wi-Fi công cộng. Ví dụ như ở sân bay hoặc quán cà phê,.. Bạn cần phải thận trọng với những đăng nhập vì rất có thể các tên trộm cũng đang hoạt động ở chính nguồn Wi-Fi mà bạn đang sử dụng. Trường hợp bạn nhập bất kỳ thông tin cá nhân nào như ngân hàng hoặc số thẻ tín dụng của bạn khi đang ở trên mạng Wi-Fi công cộng, một tin tặc sẽ có thể dùng thông tin đó vào mục đích xấu.

Đọc lướt thẻ

Đây chính là một trong những phương thức tội phạm sử dụng những thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tài sản. Ngay sau khi thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng được quẹt, thông tin có thể bị lưu trữ hoặc truyền đi. Chính vì vậy, hãy cố gắng đảm bảo máy bạn đang quẹt thẻ an toàn. Hoặc nếu bạn giao thẻ cho người khác quẹt thẻ, hãy thật sự chú ý và cẩn trọng, tránh để kẻ gian lợi dụng.

3. Mẹo bảo vệ bản thân khỏi trộm cắp danh tính

Ngày nay, việc bảo vệ hoàn toàn thông tin cá nhân để không gặp bất kỳ rủi ro nào là điều dường như không thể. Nhưng vẫn sẽ có những cách để bảo vệ bạn khỏi trở thành nạn nhân của hành vi trộm cắp danh tính. Dưới đây là một số mẹo quan trọng để giữ an toàn trong môi trường không gian mạng:

1. Hãy đảm bảo hạn chế tối đa việc tiết lộ thông tin bí mật, đặc biệt là những thông tin có chứa nội dung chi tiết về ngân hàng và thẻ tín dụng.

2. Khi bắt đầu công việc với những website lạ trên internet, hãy tìm hiểu về chính sách bảo mật và xác nhận những thông tin đó là hợp pháp trước khi tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

3. Luôn xem xét cẩn thận bảng sao kê thẻ tín dụng trước khi thanh toán hóa đơn để đảm bảo đó là các giao dịch mua, người bán và địa điểm của giao dịch của chính bạn.

4. Bạn có thể được cảnh báo gian lận trên tài khoản báo cáo tín dụng của mình. Việc này sẽ chặn bất kỳ ai truy cập vào báo cáo tín dụng của bạn. Tuy nhiên, những người đã có quyền truy cập hợp pháp vào báo cáo của bạn sẽ vẫn có quyền truy cập. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến tài khoản tín dụng của bạn, vì vậy bạn có thể yên tâm hơn về vấn đề này.

5. Đừng bao giờ để thẻ tín dụng của bạn ở trạng thái mất kiểm soát. Nếu bạn không hoàn toàn yên tâm về thẻ của mình thì có thể thanh toán bằng tiền mặt để tránh rủi ro.

6. Chặn các cuộc gọi, tin nhắn rác.

7. Đặt mật khẩu phức tạp và khó đoán vì rất khó để hack một mật khẩu có tính bảo mật cao. Các nhà nghiên cứu bảo mật chỉ ra rằng chỉ 0,03% trong số 550 triệu mật khẩu sử dụng khoảng trống. Chúng là các ký tự hợp lệ và sẽ làm tăng độ mạnh mật khẩu của bạn.

8. Cố gắng cập nhật phần mềm chống vi-rút và luôn đảm bảo rằng chúng đang được sử dụng bằng phiên bản mới nhất trên thiết bị của mình.

4. Kết luận

Từ những chia sẻ của Công Nghệ Pháp Lý đã cho thấy tầm quan trọng về vấn đề bảo mật trong môi trường mạng Internet, tuy nhiên điều này cũng không là vấn đề quá lo ngại nếu bạn biết cách bảo vệ chúng. Hãy luôn cảnh giác và cẩn thận với mọi thông tin cá nhân của mình. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn bảo vệ được thông tin của mình an toàn, tránh được những rủi ro ngoài ý muốn.

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.

 

25 thoughts on “Cách để bảo vệ bản thân khỏi trộm cắp danh tính

 1. dobry sklep says:

  Wow, amazing blog format! How lengthy have you been blogging for?
  you make running a blog look easy. The entire glance of
  your web site is great, as well as the content!
  You can see similar: dobry sklep and here dobry sklep

 2. sklep says:

  I constantly spent my half an hour to read this
  blog’s articles or reviews everyday along with a mug of coffee.
  I saw similar here: najlepszy sklep and also
  here: sklep

 3. sklep internetowy says:

  When someone writes an piece of writing he/she maintains the image of
  a user in his/her brain that how a user can be aware of it.

  Therefore that’s why this piece of writing
  is perfect. Thanks! I saw similar here: Sklep online

 4. sklep internetowy says:

  Good day! I could have sworn I’ve been to this blog before but after
  reading through some of the post I realized it’s new to me.
  Nonetheless, I’m definitely glad I found it and I’ll be
  bookmarking and checking back often! I saw similar here:
  Sklep internetowy

 5. e-commerce says:

  Hi! Do you know if they make any plugins to help with
  Search Engine Optimization? I’m trying to get my blog
  to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good
  results. If you know of any please share. Kudos!

  You can read similar text here: Dobry sklep

 6. najlepszy sklep says:

  Hello! Do you know if they make any plugins to assist
  with SEO? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very
  good gains. If you know of any please share.
  Cheers! You can read similar article here: Sklep internetowy

 7. najlepszy sklep says:

  Hey there! Do you know if they make any plugins to assist with
  SEO? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing
  very good success. If you know of any please share.
  Kudos! You can read similar art here: E-commerce

 8. Backlinks List says:

  Hi! Do you know if they make any plugins to assist with SEO?
  I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords
  but I’m not seeing very good gains. If you know of any
  please share. Kudos! You can read similar art here: List of Backlinks

 9. Scrapebox AA List says:

  Hello there! Do you know if they make any plugins to assist with Search Engine Optimization? I’m trying to get my
  website to rank for some targeted keywords but I’m not seeing
  very good gains. If you know of any please share. Thank you!
  You can read similar article here: Scrapebox List

 10. sklep internetowy says:

  Wow, fantastic weblog structure! How lengthy have you been running a
  blog for? you make blogging look easy. The total look of your website is fantastic, let alone the content!
  You can see similar here najlepszy sklep

 11. Daisy00 says:

  Wow, amazing weblog structure! How long have you ever been blogging for?
  you made blogging look easy. The whole look of your web site is
  magnificent, let alone the content! You can read similar here prev next and it’s
  was wrote by Roy03.

 12. Brady81 says:

  Wow, wonderful weblog structure! How long have you ever been running a blog for?
  you made blogging look easy. The overall look of your web site
  is magnificent, as smartly as the content! You can see similar here prev next and that was wrote
  by Aleida01.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.