CHUYỂN ĐỔI SỐ THỜI COVID-19

CHUYỂN ĐỔI SỐ THỜI COVID-19

Dịch Covid kéo dài đã khiến khiến cho mọi hoạt động xã hội bị cản trở. Đặc biệt là nền kinh tế đang rơi vào trạng thái khó khăn kéo dài. Để thích ứng điều này, các doanh nghiệp buộc phải thay đổi môi trường và mô hình kinh doanh. Việc thay đổi bắt đầu từ áp dụng hình thức làm việc tại nhà. Mọi hoạt động quản lý đều chuyển sang online. Đây cũng chính là xu hướng chuyển đổi phổ biến và tất yếu: chuyển đổi số.

1.Ba cấp độ của chuyển đổi số:

Chuyển đổi số là một quá trình thay đổi lâu dài. Điều này cần có thời gian để học hỏi và thích nghi. Quá trình được nhìn theo 3 cấp độ: Số hóa; Xác định mô hình hoạt động; chuyển đổi.

Số hóa

  Số hóa (digitization) là việc biến đổi các thực thể (đối tượng, vạn vật) từ dạng vật lý (analog) sang dạng số. Tức là  tạo ra phiên bản số của các thực thể. Bản chất của cấp độ số hóa là biến đổi. Khi thực hiện. Điều này gắn liền với công nghệ kết nối các thực thể trên Internet (Internet vạn vật), lưu trữ dữ liệu (điện toán đám mây). Đồng thời, bảo vệ sự bất biến và toàn vẹn dữ liệu (block chain).

Xác định mô hình hoạt động số (digitalization)

   Đây là cấp độ trả lời câu hỏi cách sống. Đồng thời cũng như cách làm Đối với các tổ chức hay doanh nghiệp, đó là việc xác định mô hình hoạt động hoặc mô hình kinh doanh. Bản chất của cấp độ này là sáng tạo (creation).việc sẽ có những thay đổi như thế nào với các công nghệ số và dữ liệu được số hoá. Chẳng hạn như trong và sau đại dịch Covid-19 này mỗi trường học phải xác định mình sẽ tiếp tục dạy và học online cùng với cách truyền thống thế nào. Hay mỗi doanh nghiệp phải sản xuất và kinh doanh hay quan hệ và giữ khách hàng ra sao,… Có thể thấy, trong khó khăn có cơ hội vươn mình. Cơ hội đấy chính là  chuyển đổi số. Trong đó tính sáng tạo trong xây dựng mô hình hoạt động sẽ là yếu tố đột phá.

Chuyển đổi (transformation)

   Đây là cấp độ các cá nhân, các tổ chức thực hiện thay đổi theo mô hình đã xác định.. Việc chuyển đổi cần được  thay đổi tổng thể và toàn diện. Không chỉ mỗi lãnh đạo mà còn thành viên của tổ chức. Ngoài ra, còn phải thay đổi từ xây dựng năng lực số đến văn hoá số, xây dựng lộ trình và kế hoạch, từng bước thay đổi theo lộ trình…

2. Công nghệ số và dữ liệu

Công nghệ số ý chỉ các công nghệ nhằm tạo ra và sử dụng các đối tượng dưới dạng số. Trong đó có rất nhiều công nghệ số khác nhau. Vì mọi lĩnh vực đều dần được số hóa và hoạt động với các thực

 

 thể được số hóa trong ngành xây dựng. Ví dụ như công nghệ Fintech trong ngành ngân hàng hoặc cung cấp công cụ số để thay đổi cách các cá nhân vay mượn, quản lý tiền bạc hoặc để hỗ trợ công nghệ tài chính số cho các định chế tài chính; công nghệ BIM (building information modeling. Nhờ đó  tạo lập và sử dụng mô hình số trong các giai đoạn thiết kế, thi công. Đồng thời, vận hành công trình xây dựng hay các công nghệ số cho hội họp và học tập online đã giúp ta những ngày trong dịch Covid-19…).

Trong thập kỷ qua các lĩnh vực “số hóa”. Chẳng hạn như Trí tuệ nhân tạo (AI), Điện toán đám mây, Internet vạn vật, Blockchain, mạng không dây thế hệ mới (5G). Điều này đã và đang tạo ra nhiều đột phá. Và sẽ kiến tạo nhiều công nghệ số quan trọng cho chuyển đổi số. Các công nghệ số không được dùng độc lập. Cho nên, việc liên kết các công nghệ số cần thiết sẽ tạo nên sức mạnh công nghệ tổng hợp cho chuyển đổi số. 

 

 

3. Cơ hội ẩn chưa trong khó khăn

Dịch bệnh covid bùng nổ. Sự kiện này đã khiến nền kinh tế bị xáo trộn. Thậm chí, đứt gẫy và tăng nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu rất lớn. Việt Nam cũng không tránh khỏi tác động trên. Và càng bị  ảnh hưởng lớn nếu khủng hoảng kinh tế toàn cầu xảy ra.

Tuy nhiên, đây cũng chính là thời điểm giúp con người nhận thức. Việc giãn cách xã hội khiến cho nhịp sống của con người chậm lại. Ngoài những người tuyến đầu chống dịch thì hầu hết “ stay at home” để bảo vệ mình và an toàn xã hội. Vì thế chúng ta có thời gian thích nghe với chuyển đổi số nhanh hơn. Đồng thời, nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi số. Chắc chắn qua cơn bão này, chuyển đổi số sẽ càng diễn ra mạnh mẽ hơn và nhanh hơn nữa.

Kết luận:

Có thể thấy, trong tình hình dịch bệnh, các công nghệ có thể phân tích dữ liệu mang một vai trò lớn. Nó đóng góp vào việc xây dựng các mô hình, thu thập dữ liệu trong và ngoài nước. Từ đó tính toán và đưa nhiều kịch bản định lượng khác nhau khi tái khởi động nền kinh tế ngay sau dịch bệnh.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công.

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.