Chuyển đổi số trong kinh doanh cần lưu ý 4 vấn đề

Chuyển đổi số trong kinh doanh – cụm từ này mỗi ngày được nhắc đến trong những cuộc trao đổi của các Giám đốc điều hành (CEO). Vậy khi tiến hành thực hiện, doanh nghiệp cần lưu ý nội dung gì? Hãy cùng Vinaseco tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

chuyen-doi-so

1. Chuyển đổi quy trình

Trọng tâm chính của hoạt động DN là các quy trình kinh doanh. Dữ liệu, phân tích, API (Giao diện lập trình ứng dụng), học máy và các công nghệ khác cung cấp cho các DN những cách mới có giá trị để xây dựng lại các quy trình với mục tiêu giảm chi phí, giảm chu kỳ thời gian hoặc tăng chất lượng.

Chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi quy trình trải nghiệm của khách hàng. Các công ty như Pizza của Domino đã chuyển đổi toàn bộ quy trình đặt hàng. AnyWare của Domino cho phép khách hàng đặt hàng từ bất kỳ thiết bị nào. Do đó làm tăng sự thuận tiện cho khách hàng. Và từ đây giúp thương hiệu này vượt qua Pizza Hut về doanh số.

Hay việc các công ty áp dụng các công nghệ như tự động hóa quy trình robot để hợp lý hóa các quy trình văn phòng chẳng hạn như kế toán và pháp lý. Chuyển đổi quy trình có thể tạo ra giá trị đáng kể. Việc áp dụng công nghệ trong các lĩnh vực này đang ngày càng phát triển. Hơn nữa đây cũng là điều được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Họ không ngần ngại chi ra những khoản chi phí khổng lồ cho nó. Bởi vì đơn giản là họ nhận ra những giá trị lớn lao đó.

2. Chuyển đổi mô hình kinh doanh

Một số công ty đang theo đuổi các công nghệ số để chuyển đổi những mô hình kinh doanh truyền thống. Trong khi chuyển đổi quy trình tập trung vào các lĩnh vực hữu hạn của DN, thì chuyển đổi kinh doanh nhằm vào các khối cơ bản tạo ra giá trị cho DN.

Các ví dụ khá nổi tiếng về kiểu đổi mới này, từ việc phát lại video của Netflix, cho đến việc thay đổi lại cách thức phân phối âm nhạc (iTunes) của Apple, cho đến việc Uber, Grab định hình lại lĩnh vực taxi.

Loại chuyển đổi này đang diễn ra ở những lĩnh vực khác. Các công ty bảo hiểm như Allstate và Metromile đang sử dụng dữ liệu và phân tích để hủy hợp đồng bảo hiểm và tính phí cho khách hàng bằng cách đổi hình thức kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh bảo hiểm tự động.

chuyen-doi-so-trong-kinh-doanh

Và mặc dù chưa phải là thực tế, nhưng đang có nhiều nỗ lực được tiến hành để chuyển đổi hoạt động kinh doanh truyền thống thành công việc do robot đảm nhiệm, không có sự hiện diện của con người.

Bản chất phức tạp và chiến lược của những cơ hội này đòi hỏi sự tham gia và lãnh đạo của khối chiến lược và kinh doanh trong DN, và các ý tưởng này thường được đưa ra dưới dạng các sáng kiến riêng biệt trong khi vẫn tiếp tục vận hành cách thức kinh doanh truyền thống.

3. Chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh

Điều mà DN ít tập trung nhưng đáng ngạc nhiên là chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh lại tạo ra cơ hội to lớn. Các công nghệ mới đang định nghĩa lại các sản phẩm và dịch vụ. Nó làm mờ ranh giới ngành và tạo ra các nhóm đối thủ hoàn toàn mới. Điều mà nhiều CEO không đánh giá cao lại là cơ hội thực tế cho các công nghệ mới này. Chúng giúp mở rộng thị trường ngoài các thị trường DN hiện đang phục vụ.

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, các lỗ hổng công nghệ không còn là rào cản. Bất kỳ công ty nào cũng có thể truy cập và có được các công nghệ mới cần thiết để mở khóa tăng trưởng hiệu quả với chi phí thấp.

Công nghệ đang là chìa khoá cho nhiều lĩnh vực kinh doanh mới. Ví dụ như trí tuệ nhân tạo, học máy, Internet vạn vật (IoT),…Ngày nay, các lĩnh vực này không chỉ có nguồn gốc từ các tập đoàn CNTT truyền thống như Microsoft hay IBM mà còn từ một hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển, nơi chứng kiến nhiều sự đổi mới nhất.

4. Văn hóa/tổ chức

Việc chuyển đổi số đầy đủ, lâu dài, đòi hỏi phải xác định lại tư duy tổ chức, quy trình và khả năng cho thế giới số.

Nhiều DN đã nhận ra rằng, kỹ thuật số đòi hỏi phải có một quy trình làm việc nhanh, thiên về kiểm tra và học hỏi, ra quyết định phi tập trung và phụ thuộc nhiều hơn vào hệ sinh thái kinh doanh. Và họ thực hiện các bước tích cực để mang lại sự thay đổi cho các tổ chức của họ.

Khi bạn đang suy nghĩ về việc chuyển đổi một công ty, hãy cố gắng nhận ra những vấn đề cốt lõi. Các sáng kiến kinh doanh sẽ kéo theo sự thay đổi của DN. Thay đổi văn hóa/tổ chức là một yêu cầu lâu dài của thành công. Nhưng tốt nhất các DN nên coi việc này là một sản phẩm, chứ không phải là điều kiện tiên quyết cho các sáng kiến chuyển đổi kinh doanh.

Khi ứng dụng công nghệ tăng lên, các ngành công nghiệp sẽ buộc phải tiếp tục thay đổi. Các DN quan tâm và theo đuổi chuyển đổi kỹ thuật số theo cách đa chiều sẽ tìm thấy thành công lớn hơn so với các DN khác.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung đưa ra. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với Vinaseco để được giải đáp. Cũng theo dõi để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết mới. Hãy đón xem nhé!

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.