Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số

Client là gì? Sự khác biệt giữa Client và Agency

Client là gì? Đây là một trong những khái niệm nhiều người thắc mắc và bị nhầm lẫn. Vậy bài viết dưới đây, Vinaseco sẽ trình bày rõ nội dung này tới bạn đọc. Cùng theo dõi ngay nhé!

client-la-gi

1. Client là gì? Tổng quan về Client

Client là các công ty sản xuất, cung cấp sản phẩm và dịch vụ, Client chính là khách hàng của các công ty Agency. Các công ty Client sẽ thuê các công ty Agency thực hiện các dịch vụ Marketing cho mình, Client sẽ đưa ra yêu cầu, tiêu chuẩn đánh giá chất lượng dịch vụ và kiểm soát tiến độ công việc của Agency.

Bản chất những người làm Marketing cho Client họ có thể thực hiện các hoạt động Marketing cho công ty họ làm việc, nhưng khi công ty lên kế hoạch những chiến dịch Marketing lớn thì Client sẽ thuê các công ty Agency.

Trong bộ phận Marketing của các công ty lớn gồm:

a. Brand Management: phụ trách về các hoạt động thương hiệu

b. Trade Marketing: phụ trách về các hoạt động phân phối sản phẩm

c. Consumer Markert Intelligence: phụ trách về nghiên cứu khách hàng

Các vị trí thường thấy trong công ty Client:

a. Chief marketing officer: giám đốc marketing.

b. Brand managers: giám đốc thương hiệu.

c. PR manager: người chịu trách nhiệm PR.

d. Marketting manager: quản lý tiếp thị.

e. Assitant brand manager: trợ lí nhãn hàng.

2. Phân biệt giữa Client và Agency

Công ty Client

Nếu làm việc ở Client các bạn sẽ được tham gia tất cả các quy trình từ giai đoạn lên ý tưởng sản phẩm đến đưa nó ra thị trường, cùng với môi trường được tiếp xúc với nhiều loại đối tác đa dạng: từ nghiên cứu thị trường đến quảng cáo, truyền thông… Giúp các bạn có được kiến thức chuyên sâu về ngành và thấu hiểu hơn về sản phẩm, thương hiệu của chính công ty bạn.

client-la-gi

Làm trong Client các bạn cũng có nhiều áp lực vì phải đứng ra chịu trách nhiệm cho mục tiêu về doanh số, sức cạnh tranh của thương hiệu, thị phần. Làm việc ở Client không mang tính sáng tạo cao mà chủ yếu về quản lí và kết nối giữa nhiều đơn vị.

Công ty Agency

Còn tại Agency thì các bạn sẽ được tập trung vào chuyên môn, vào thế mạnh của mình, cập nhật xu hướng mới mỗi ngày và không ngừng trau dồi ý tưởng. Agency chính là môi trường thích hợp cho những tâm hồn bay bổng.

Làm việc trong Agency sẽ được tiếp xúc với doanh nghiệp mới, văn hóa mới mỗi ngày, mỗi lần sẽ là một đơn hàng mới về một nhãn hàng mới. Làm Agency sẽ ít bị áp lực hơn Client vì họ chỉ đưa ra gợi ý còn quyết định thuộc về Client.

Trên đây là những chia sẻ của Vinaseco. Chúng tôi mong rằng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo. Cùng theo dõi nhé!