Công ty luật và việc lập ngân sách cho công nghệ

Công ty luật của bạn sẽ ở đâu trong mười năm nữa?

Trước khi trả lời câu hỏi đó, bạn có thể xem xét lại công ty luật của bạn đã ở đâu mười năm trước. Ở thời điểm đấy, các công ty luật còn quá xa lạ trong việc sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, ngày nay với sự phát triển của công nghệ thì việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ vào hoạt động thực tiễn không còn xa lạ đối với các công ty Luật. Nó trở thành một công cụ không thể thiếu trong việc hành nghề. Chính điều này đã giúp tiết kiệm một nguồn lớn tài chính, nhân lực. Đồng thời nhờ đó mà việc quản lý, tự động hóa tài liệu cũng được thực hiện nhanh chóng chính xác hơn. Và trong thời gian mười năm nữa thì sao?

Tiến bộ công nghệ không ngừng tạo ra những người chiến thắng và kẻ thất bại mới

Những sản phẩm công nghệ rất xa lạ cách đây mười năm trước giờ đây lại không thể thiếu. Ví dụ nổi bật như: iPhone, iPad, dịch vụ phát nhạc trực tuyến, thực tế ảo và tiền điện tử…Cùng với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của những sản phẩm này thì những sản phẩm tiền nhiệm của chúng ngày càng giảm và dần mất đi. Ví dụ: dịch vụ đặt xe online đã tiêu diệt taxi và xe ôm truyền thống.

Sự thay đổi công nghệ đang mở ra “khoảng cách đổi mới” giữa những người chấp nhận sớm và muộn. Lĩnh vực pháp lý cũng không ngoại lệ. Nhiều công ty Luật đã biết tận dụng công nghệ vào công việc kinh doanh.

Lập ngân sách cho công nghệ: Lựa chọn thay đổi hay thất bại?

Kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, đã tác động và có ảnh hưởng lớn dẫn đến sự dịch chuyển đối với các dịch vụ pháp lý. Yêu cầu của khách hàng ngày càng cao hơn. Để đáp ứng yêu cầu đấy, lĩnh vực pháp lý dần chuyển sang công nghệ. Do đó có thể thấy, công nghệ là yếu tố then chốt. Nó sẽ dẫn đến thành công trong tương lai cho các công ty luật. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều công ty luật chưa chú trọng vào công nghệ.

Theo một cuộc khảo sát hàng năm đối với các thành viên của Hiệp hội Luật sư Hoa Kỳ. Chỉ có 57% doanh nghiệp được khảo sát cho biết họ dành ngân sách cho công nghệ. Điều đó có nghĩa là hơn 40% công ty luật không dành bất kỳ khoản tiền nào để đầu tư cho công nghệ. Trong tương lai, việc các công ty không phân bổ nguồn lực cho công nghệ có thể làm ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của họ với các đối thủ và các nhà cung cấp pháp lý thay thế ưu tiên công nghệ. Điển hình như Rocketyers và LegalZoom.

viec-lap-ngan-sach-cho-cong-nghe

Công ty của bạn đã sẵn sàng cho việc lập ngân sách cho công nghệ

Trong báo cáo năm 2019 của Wolters Kluwer “ Luật sư sẵn sàng cho tương lai”, 700 công ty được yêu cầu đánh giá trạng thái hiện tại, các ưu tiên trong tương lai và sự chuẩn bị sẵn sàng để xác định những gì sẽ cần để sẵn sàng trong tương lai ba lĩnh vực, bao gồm công cụ và công nghệ. Những người trả lời khảo sát được nhóm thành ba loại công nghệ.

  • Dẫn đầu (49% công ty luật): Tận dụng hiệu quả công nghệ hiện nay và sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ.
  • Chuyển đổi (47% công ty luật): Hơi tận dụng công nghệ và có kế hoạch đầu tư nhiều hơn trong tương lai.
  • Trailing (4% công ty luật): Hiện không tận dụng công nghệ và không có kế hoạch làm như vậy.

Một góc nhìn khác

Mặc dù số lượng các công ty tự nhận mình là dẫn đầu và chuyển đổi là rất gần, nhưng chúng lại cách xa nhau ở một số chỉ số chính, bao gồm:

  • Lợi nhuận cao hơn : 68% các công ty hàng đầu báo cáo lợi nhuận cao hơn từ năm 2017 đến năm 2018. Điều này so với chỉ 52% các công ty chuyển đổi.
  • Chuẩn bị cho tương lai: 50% các công ty hàng đầu cho biết họ đã rất chuẩn bị để bắt kịp với những thay đổi dự kiến trên thị trường pháp lý. Điều này so với chỉ 19% của các công ty chuyển đổi.
  • Khả năng cải thiện dịch vụ khách hàng: 40% các công ty hàng đầu cho biết họ cảm thấy sẵn sàng sử dụng công nghệ để cải thiện dịch vụ khách hàng. Điều này so với 25% các công ty chuyển đổi

Kết luận

Theo khảo sát về các công ty luật trong quá trình chuyển đổi năm 2019 của Altman Weil. Hơn 48% doanh nghiệp được khảo sát đang sử dụng công nghệ để thay thế nhân sự. Trong số này, khoảng 43% kết quả là có sự cải thiện đáng kể về hiệu suất. Gần 83% xem “công nghệ thay thế nguồn nhân lực” là xu hướng lâu dài.

Điều này đưa chúng ta trở lại câu hỏi ban đầu: Liệu Công ty luật của bạn sẽ ở đâu sau mười năm nữa? Nếu bạn không thay đổi, không đầu tư vào công nghệ ? Tụt hậu, mất sức cạnh tranh có lẽ là điều khó tránh khỏi, thậm chí hậu quả xấu hơn nữa là sự biến mất vĩnh viễn. Thay đổi không bao giờ là dễ dàng. Nhưng thay đổi sẽ đưa bạn đến gần hơn với sự phát triển. “Hãy nghĩ về tương lai!”.

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.