Cover Letter là gì? Làm thế nào để có một thư xin việc hoàn chỉnh nhất?

Cover Letter là gì? Đây là khái niệm mà những nhà tuyển dụng nhân sự đã quá quen thuộc. Tuy nhiên với những ứng viên xin việc thì đôi khi họ còn lúng túng trong chuyện này. Sau đây Vinaseco xin chia sẻ với các về khái niệm này. Cùng theo dõi ngay nhé!

cover-letter

1. Cover Letter là gì?

Cover Letter hay được gọi là thư xin việc, là tài liệu một trang được viết để thể hiện lý do tại sao bạn là ứng viên tốt nhất cho một công việc cụ thể. Nó luôn được kết hợp với một sơ yếu lý lịch từ đó làm nổi bật kinh nghiệm có liên quan của bạn, đồng thời thể hiện sự quen thuộc của bạn với công ty và mục tiêu của họ và truyền tải một chút tính cách của bạn đến người tuyển dụng.

Một lá thư xin việc mạnh mẽ cũng là một phần thiết yếu của đơn xin việc. Một thư xin việc được viết tốt có thể giúp bạn lọt vòng phỏng vấn ngay cả khi hồ sơ của bạn thiếu.

2. Mục đích của Cover Letter là gì?

Nhiều người nghĩ thư xin việc (Cover Letter) chỉ là một thủ tục hồ sơ làm cho có lệ khi gửi đến các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên nếu hiểu rõ được mục đích của loại tài liệu một trang này thì chắc chắn rằng các bạn sẽ phải suy nghĩ lại. Mặc dù một lá thư xin việc là ngắn gọn, nhưng nó bao gồm hết tất cả những nguyện vọng của bạn trong đó. Nếu bạn viết tốt, nó có thể:

  • Giới thiệu thành tựu của bạn với người quản lý tuyển dụng
  • Khẳng định lý do tại sao bạn phù hợp với công việc
  • Chứng minh mong muốn làm việc tại công ty
  • Điền vào bất kỳ dữ liệu còn thiếu nào không thể đưa vào hồ sơ của bạn
  • Thuyết phục người quản lý đưa ra quyết định tuyển bạn
  • Kiểm tra những điều trên, và thư xin việc của bạn sẽ là một người “bạn” đồng hành mạnh mẽ, hấp dẫn để giúp bản hồ sơ của bạn thực sự trở nên hấp dẫn. Hãy nên hiểu mục đích của Cover Letter để giúp bạn trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Cover Letter bao gồm những gì?

Bất kỳ một loại tài liệu hồ sơ xin việc nào cũng đều sẽ có những quy chuẩn và bố cục riêng. Đối với Cover Letter cũng không hề ngoại lệ. Khi đã hiểu rõ Cover Letter là gì, nếu bạn còn đang thắc mắc, không biết trong thư xin việc gồm những gì, thì dưới đây là những điều mà bạn nên tham khảo:

a. Thông tin liên hệ: Thư xin việc cơ bản cho thông tin công việc bao gồm thông tin chi tiết của bạn + của công ty mục tiêu.

b. Lời chào: Địa chỉ thư xin việc của bạn như một chuyên gia. Đừng viết thư cho ai mà nó có thể quan tâm.

c. Lời giới thiệu: Giới thiệu thư xin việc của bạn sẽ thu hút sự chú ý của người đọc (theo cách tốt).

d. Phần Body của đoạn văn: Một lá thư xin việc hay có các đoạn thân thể hiện khả năng của bạn và cách bạn phù hợp với tương lai của công ty.

e. Kêu gọi hành động: Thư xin việc hay nhất có CTA cho phép người tuyển dụng biết khi nào bạn sẵn sàng phỏng vấn và bạn sẽ theo dõi nếu cần.

f. The Sign-off: Kết của một lá thư xin việc phải bao gồm lời trân trọng hay những từ kính ngữ để tôn trọng nhà tuyển dụng.

4. Hướng dẫn cách viết cover letter tiếng anh ấn tượng

Khi bạn đã nắm được Cover Letter là gì và những yêu cầu trong một bản Cover Letter phổ biến thì bạn có thể viết Cover Letter theo tiếng Anh hoặc tiếng Việt tuỳ theo công việc và khả năng của bạn. Nếu bạn có trình độ tiếng Anh, bạn có thể tham khảo cách viết Cover Letter mẫu tiếng Anh sau đây nhé.

Theo nghiên cứu thì độ dài cover letter sẽ rơi vào khoảng 2-300 từ và cần có lời chào ở đầu thư. Lời chào ở đầu thư sẽ phụ thuộc lớn vào những thông tin bạn có về công ty đó.

a. Lời chào đầu

Bạn cần biết tên của nhà tuyển dụng hoặc người sẽ liên hệ phỏng vấn ứng viên để tiện xưng hô, thông thường sẽ dùng Dear … (tên của nhà tuyển dụng), tiếp theo là dấu chấm hoặc phẩy. Bạn cần chắc chắn về người nhận Cover Letter để thêm nhân xưng phù hợp như Mr, Ms, Mrs,… Còn nếu ban không biết thì có thể sử dụng Dear Hiring Manager, Dear Recruiting Team,…

b. Mở đầu

Đoạn này bạn sẽ đề cập tới công việc bạn mong muốn ứng tuyển và tại sao bạn thấy được công việc đó, từ nguồn nào. Phần này chỉ nên trình bày trong 2-3 câu.

c. Phần chính

Nhà tuyển dụng thường không có nhiều thời gian để đọc một bức thư dài, phần chính bạn nên trả lời những câu hỏi sau:

– Tại sao bạn ứng tuyển vị trí này.

– Lý do nào khiến bạn nghĩ bạn đủ tiêu chuẩn cho vị trí này.

– Kinh nghiệm bạn có được phù hợp với công việc này.

– Tại sao bạn muốn làm việc tại công ty này.

d. Cuối thư

Cuối thư bạn nên tóm lại vấn đề và thảo luận bạn sẽ làm gì tiếp theo cụ thể là

– Nhắc lại một lần nữa tại sao bạn muốn làm việc tại công ty và nghĩ rằng bạn là người phù hợp.

– Trao đổi về kế hoạch, định hướng và ý tưởng công việc bạn sẽ làm tiếp theo

– Đề cập tới sơ yếu lý lịch, CV hoặc tài liệu liên quan

– Để lại thông tin liên lạc của bạn

– Quan trọng nhất là lời cảm ơn tới người đã dành thời gian cho bạn.

e. Kết thúc

Bạn nên sử dụng Best hoặc Sincerely, đồng thời bạn gõ tên viết tên đầy đủ của bạn thay cho chữ ký để hoàn thiện thư xin việc bằng tiếng anh.

Trên đây là những chia sẻ của Vinaseco cho vấn đề đưa ra. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp thep!

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.