Khám phá những lợi ích và thách thức khi Luật sư sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào các hoạt động kinh doanh là nhiệm vụ cần thiết đối với tất cả các ngành nghề kinh doanh và ngành pháp lý cũng không phải ngoại lệ. Các Luật sư cần phải có sự hiểu biết và sử dụng trí tuệ nhân tạo AI một cách hợp lý nếu không muốn mình bị tụt hậu so với thời đại và với các đối thủ cạnh tranh. Vậy những lợi ích và thách thức khi Luật sư sử dụng trí tuệ nhân tạo AI là gì? Hãy cùng Công Nghệ Pháp Lý tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. AI là gì?

Ai (viết tắt của Artificial Intelligence – còn gọi là Trí Tuệ Nhân Tạo) là công nghệ mô phỏng suy nghĩ của con người cho máy móc, đặc biệt là hệ thống máy tính, mục tiêu là giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người. Giúp con người giải quyết các công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả.

AI giúp máy tính có được trí tuệ thông minh như con người bao gồm: biết suy nghĩ, hiểu tiếng nói con người, biết lập luận và tư duy, biết học và tự thích nghi,…

Khám phá những lợi ích và thách thức khi Luật sư sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Ngày nay, công nghệ trí tuệ nhân tạo AI là một thuật ngữ bao gồm tất cả mọi thứ từ quá trình tự động hóa robot đến người máy thực tế.

Trí tuệ nhân tạo AI gần đây trở nên nổi tiếng, nhận được sự quan tâm của nhiều người. Các doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của dữ liệu cùng với công nghệ phần cứng đã phát triển mạnh mẽ hơn, cho phép tốc độ xử lý công nghệ AI nhanh hơn bao giờ hết.

2. Những lợi ích khi luật sư sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

2.1. Khám phá, sàng lọc các văn bản pháp luật một cách nhanh chóng và hiệu quả

Với hệ thống văn bản pháp luật vô cùng rộng lớn thì quá trình khám phá, sàng lọc các tài liệu trong pháp luật thường là quá sức đối với con người. Việc sử dụng các công nghệ AI sẽ giúp các công việc được xử lý một cách tự động hóa sẽ giúp các Luật sư tiết kiệm thời gian và giải quyết công việc hiệu quả hơn. Các công ty khởi nghiệp cũng đang sử dụng các ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xây dựng các trợ lý máy tính hỏi và trả lời có thể sàng lọc các câu hỏi được lập trình sẵn để trả lời bằng cách kiểm tra phân loại và bản thể học liên quan đến cơ sở dữ liệu.

Khám phá những lợi ích và thách thức khi Luật sư sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

Với sự phát triển của dịch vụ pháp lý như hiện nay, các khối lượng dữ liệu cũng đang phát triển theo cấp số nhân và các nguồn dữ liệu về văn bản sẽ được cập nhật và bổ sung liên tục thì các công nghệ AI sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc lựa chọn và phân loại các tài liệu giúp các Luật sư có thể nhanh chóng sử dụng các tài liệu trong tố tụng, điều tra hay tư vấn với khách hàng.

2.2. Giúp Luật sư giải quyết các hoạt động của lĩnh vực hình sự

Khi Luật sư sử dụng máy phân tích dựa trên các thuật toán học trong vụ việc hình sự nào đó. Nó sẽ phân tích các trường hợp xảy ra trong quá khứ. Từ đó bảng phân tích sẽ đưa ra dự đoán và cho ra kết quả với độ chính xác rất cao. Những dự đoán này sau đó có thể hỗ trợ rất nhiều cho luật sư. Ngoài ra nó còn hướng dẫn luật sư rất nhiều trong giải quyết công việc của họ. Hơn nữa nó tạo sức thuyết phục cao với thẩm phán.

2.3. Tiết kiệm thời gian khi xử lý các công việc của lĩnh vực tố tụng dân sự

Những lợi ích, sự nhanh chóng, chính xác mà trí tuệ nhân tạo AI đem lại khi xử lý các vấn đề tố tụng dân sự là rất lớn. Ví dụ trong tranh chấp hợp đồng, nếu giải quyết theo cách truyền thống sẽ đòi hỏi nhiều giờ thẩm định, tốn nhiều thời gian và công sức thì với trí tuệ nhân tạo công việc ấy thực hiện rất dễ dàng, nhanh chóng và chính xác, nhờ tính năng tự động hóa, giúp các Luật sư tiết kiệm hàng giờ làm việc đơn điệu.

2.4. Lợi ích trong pháp luật doanh nghiệp

Một ứng dụng đầy hứa hẹn khác của trí tuệ nhân tạo trong luật là các chức năng như sáp nhập, mua lại và tuân thủ của công ty. Sự thẩm định trong các vấn đề của công ty thường tốn nhiều công sức hơn các tranh chấp giữa các cá nhân. Vì vậy càng đòi hỏi cao hơn nữa về mức độc nhanh chóng và chính xác.

Việc xem qua các trang của các hợp đồng công ty có thể rất tẻ nhạt. Điều này thường dẫn đến sai sót khi con người làm điều đó mà không cần sự trợ giúp. Ở các chương trình máy tính không tồn tại vấn đề này. Ngược lại chúng có thể phân tích một cách nhanh chóng chính xác một nguồn dữ liệu lớn.

Các luật sư của công ty có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để soạn thảo hợp đồng. Tương tự, các chương trình này có thể chỉ ra các lỗi hoặc các điểm tranh chấp, mâu thuẫn từ bên kia. Khiến cho các thủ tục được diễn ra suôn sẻ và ít rủi ro.

Xem thêm: Vai trò và tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực pháp luật

3. Những thách thức khi sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trong lĩnh vực pháp lý

3.1. Vi phạm quyền về dữ liệu cá nhân, quyền riêng tư

Những tiện ích mà AI mang lại cũng đi kèm với các nguy cơ, khi các dữ liệu cá nhân bị thu thập trái phép, xâm phạm đến quyền riêng tư nhằm vào mục đích khai thác và trục lợi. Trước thách thức này, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã có những hành động cụ thể để bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu cá nhân trong thời đại công nghệ số. Trong khi đó, các quy định bảo vệ quyền riêng tư, dữ liệu cá nhân ở Việt Nam còn sơ khai và chưa có quy định cụ thể nào về dữ liệu cá nhân, bảo vệ dữ liệu cá nhân, hay quyền được sử dụng thông tin người khác khi sử dụng trí tuệ nhân tạo AI.

3.2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại liên quan đến trí tuệ nhân tạo

Với khả năng tích lũy kinh nghiệm và học hỏi cũng như khả năng hành động độc lập và đưa ra quyết định riêng lẻ, AI có thể sẽ là một đối tượng trực tiếp gây hại cho con người hoặc những đối tượng khác. AI có thể trở thành một phương tiện để một chủ thể nào đó dùng để gây hại, hoặc AI gây hại bằng hành động của mình. Có thể kể đến các trường hợp đối với các tác tử thông minh như robot hay xe tự hành gây tai nạn cho con người vì một lý do nào đó theo lập trình nằm ngoài dữ liệu.

Pháp luật các nước trên thế giới chưa quy định một cách rõ ràng về trách nhiệm bồi thường thiệt hại liên quan đến AI và do đó, các vấn đề bồi thường sẽ phải được giải quyết theo các quy định pháp luật hiện hành. Nếu trong trường hợp AI tự mình gây ra những thiệt hại, thì vấn đề xác định chủ thể chịu trách nhiệm bồi thường lại là một vấn đề nan giải.

Trí tuệ nhân tạo AI đang dần dần trở thành một công cụ đắc lực của các Luật sư trong lĩnh vực giải quyết các công việc pháp lý. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà trí tuệ nhân tạo AI mang lại, vẫn còn những thách thức, khó khăn buộc các Luật sư cần phải cân nhắc để các công việc được giải quyết hiệu quả và nhanh chóng nhất. Hy vọng thông qua bài viết này, Công Nghệ Pháp Lý sẽ giúp các Luật sư nắm được những lợi ích và thách thức khi sử dụng trí tuệ nhân tạo vào trong các công việc giải quyết liên quan đến lĩnh vực pháp lý, từ đó các Luật sư sẽ có những áp dụng phù hợp để nâng cao giá trị công ty của mình và có một vị thế vững chắc trong ngành pháp lý tại Việt Nam.

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.

 

55 thoughts on “Khám phá những lợi ích và thách thức khi Luật sư sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

 1. https://skdjht3eigjsfdgfddf.com/ says:

  Can I simply just say what a comfort to find a person that truly
  knows what they’re talking about over the internet. You definitely realize how to bring an issue to light and make it important.
  More people ought to check this out and understand this
  side of the story. I can’t believe you’re not more popular given that you most certainly have
  the gift.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.