Những hiểu biết cơ bản về mô hình 4P trong Marketing

Những hiểu biết cơ bản về mô hình 4P trong Marketing

Mô hình 4P trong Marketing chính là xương sống trong hầu hết các hoạt động quảng cáo hoặc kinh doanh. Vậy mô hình 4P là gì mà lại đóng vai trò quan trọng như vậy? Hãy cùng Vinaseco tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Mô hình 4P là gì?

Mô hình 4P là bốn yếu tố cần thiết liên quan đến việc tiếp thị một hàng hóa hoặc dịch vụ đến với khách hàng mục tiêu. 4 chữ P là viết tắt của: Product – sản phẩm (hàng hóa hoặc dịch vụ), Price – giá cả (những gì người tiêu dùng trả để mua sản phẩm), Place – địa điểm (vị trí nơi sản phẩm được bày bán) và Promotion – khuyến mại (các chương trình khuyến mãi).

2. Những hiểu biết cơ bản về mô hình 4P trong Marketing

2.1.  Product – Sản phẩm

Sản phẩm là một hàng hóa hoặc dịch vụ mà một công ty cung cấp cho khách hàng. Một sản phẩm được cho là lý tưởng khi đáp ứng được các nhu cầu của người tiêu dùng, hoặc nó có sức hấp dẫn đến mức người tiêu dùng nhất định phải mua nó. Để thành công, các nhà Marketing phải hiểu được vòng đời của sản phẩm. Các nhà quản lý cần có kế hoạch xử lý sản phẩm ở mỗi giai đoạn trong vòng đời của nó.

Ví dụ, Apple rất thành công khi tạo ra sản phẩm là chiếc điện thoại thông minh đầu tiên có màn hình cảm ứng có thể phát nhạc, duyệt Internet và gọi điện. Mặc dù đã ngừng cung cấp số liệu bán hàng công khai từ năm 2018, nhưng tổng doanh số của iphone được công bố là 2,2 tỷ USD với hàng tỷ sản phẩm được bán ra.

2.2. Price – Giá cả

Giá cả là chi phí mà người tiêu dùng phải trả cho một sản phẩm. Các nhà Marketing phải liên kết giá cả với giá trị thực và giá trị cảm nhận của sản phẩm.  Tuy nhiên, họ cũng phải xem xét chi phí cung ứng, chiết khấu theo mùa và giá của đối thủ cạnh tranh. Trong một vài trường hợp, nhà bán hàng sẽ tăng giá sản phẩm để tăng sự cao cấp, xa xỉ. Ngược lại, đôi khi họ cũng sẽ giảm giá thành sản phẩm để thu hút nhiều khách hàng mua hơn.

Các nhà tiếp thị cũng cần xác định thời điểm và liệu việc chiết khấu có phù hợp hay không. Giảm giá đôi khi có thể thu hút nhiều khách hàng hơn. Nhưng nó cũng có thể tạo ấn tượng rằng sản phẩm kém độc quyền hơn hoặc kém sang trọng hơn so với lúc nó được định giá cao hơn.

Ví dụ, UNIQLO là nhà sản xuất quần áo mặc thường ngày trên toàn cầu. Giống như các đối thủ cạnh tranh — các thương hiệu quần áo nổi tiếng khác như Gap và Zara — UNIQLO tạo ra các sản phẩm may mặc giá rẻ, sử dụng hàng ngày.

2.3. Place – Địa điểm

Khi một công ty đưa ra quyết định liên quan đến địa điểm, có nghĩa là họ đang cố gắng lựa chọn nơi phù hợp để bán sản phẩm ra thị trường. Mục tiêu của các nhà quản lý là bày bán sản phẩm của mình ở nơi có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng nhất.

Địa điểm ở đây được hiểu không chỉ là nơi đặt cửa hàng hoặc nơi sản phẩm được bày bán, mà còn là nơi mà phần quảng cáo sản phẩm được xuất hiện. Đó có thể là trên màn hình của một cửa hàng. Thậm chí là đưa sản phẩm lên các chương trình truyền hình, trang web,..để khách hàng chú ý tới sản phẩm hơn.

Bộ phim GoldenEye năm 1995 là phần thứ mười bảy trong loạt phim về James Bond. Đây là bộ phim Bond đầu tiên không có sự xuất hiện của xe hơi Aston Martin. Thay vào đó, nam diễn viên người Anh Pierce Brosnan đã lên một chiếc Z3 của BMW. Mặc dù Z3 không được phát hành cho đến nhiều tháng sau khi bộ phim rời rạp. BMW đã nhận được 9.000 đơn đặt hàng cho chiếc xe trong tháng sau khi bộ phim ra rạp.

2.4. Promotion – Khuyến mãi

Khuyến mại bao gồm quảng cáo, PR và chiến lược khuyến mãi. Mục tiêu của việc quảng bá là tiết lộ cho người tiêu dùng lý do tại sao họ cần nó? Tại sao họ nên trả một mức giá nhất định cho nó?

Các nhà tiếp thị có xu hướng kết hợp các yếu tố quảng cáo và vị trí với nhau. Ví dụ, trong thời đại kỹ thuật số, các yếu tố “địa điểm” và “quảng bá” trực tuyến nhiều hơn ngoại tuyến.

Thương hiệu rượu vodka Thụy Điển Absolut chỉ bán được 10.000 thùng rượu vodka của mình vào năm 1980. Nhưng đến năm 2000, công ty đã bán được 4,5 triệu thùng. Một phần nhờ vào chiến dịch quảng cáo mang tính biểu tượng của mình. Các hình ảnh trong chiến dịch làm nổi bật chai đặc trưng của thương hiệu. Như một loạt các hình ảnh siêu thực: chai có vầng hào quang, chai làm bằng đá hoặc đường viền của những cái cây trên dốc trượt tuyết.

Vậy là Vinaseco đã cung cấp cho các bạn những thông tin tổng quát nhất về mô hình 4P trong Marketing. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu vấn đề này.

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.