Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số

OTT là gì? Những lý do cực thuyết phục khiến bạn nên sử dụng OTT

OTT là gì liệu bạn đã biết chưa? Đây là một khái niệm còn khá mới đối với chúng ta. Bài viết dưới đây Vinaseco sẽ có những chia sẻ về những lý do bạn nên sử dụng nó. Cùng theo dõi nhé!

1. Khái niệm OTT là gì

OTT hay còn được gọi là Over The Top. Đây được coi là giải pháp cung cấp nội dung cho người sử dụng dựa trên nền tảng Internet. Với sự biến đổi nhanh chóng của công nghệ cùng với độ phủ sóng của công nghệ gần như ảnh hưởng đến tất cả mọi hoạt động của cuộc sống đã tạo điều kiện thuận lợi để OTT phát huy giá trị của nó. Lĩnh vực được ứng dụng OTT nhiều nhất hiện nay là các nội dung truyền hình qua giao thức internet (IPTV) và các Video theo yêu cầu (VOD) tới người dùng cuối.

2. Những lý do nên sử dụng phần mềm OTT là gì?

Đem đến những nội dung có giá trị cao với chi phí thấp.

Người dùng sẽ chỉ phải trả phí thuê bao nhà mạng hàng tháng còn những giá trị nội dung được cung cấp bởi ứng dụng OTT có thu phí hay không thì phụ thuộc vào mỗi nền tảng và không chịu sự quản lý của nhà mạng.

Truyền tại đầy đủ các nội dung gốc:

Trong những năm gần đây, các nhà cung cấp OTT như FPT Play đã bắt đầu sản xuất nội dung gốc chỉ có sẵn thông qua dịch vụ của họ. Các nền tảng như HBO Go và Disney + cũng có giấy phép phát trực tuyến độc quyền cho nội dung được truyền hình trước đó.

Có khả năng thích ứng với nhiều thiết bị:

Hiện nay, OTT đã được tương thích với rất nhiều thiết bị, bất kỳ tài khoản nào cũng có thể đăng nhập và trải nghiệm OTT, từ máy chơi game, điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc TV thông minh.

3. Nội dung OTT được truyền tải như thế nào?

Cơ sở hạ tầng mạng của các nhà cung cấp dịch vụ internet là yếu tố chủ chốt để cung cấp các dịch vụ OTT. Mạng internet ban đầu được thiết lập chủ yếu dành cho các ứng dụng thoại và tin nhắn SMS nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và hạ tầng mạng, nhu cầu khách hàng dần thay đổi, họ cần đường kết nối mạng internet và các thiết bị tương thích với loại hình OTT cung cấp.

OTT-la-gi

– Thiết bị di động:  Bạn có thể tải ứng dụng OTT từ các kho ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để sử dụng.

– Máy tính cá nhân: Hầu hết các máy tính đều hỗ trợ xem nội dung OTT thông qua các ứng dụng hoặc trình duyệt web trên máy tính để bàn.

– Các mẫu TV mới nhất:  Các ứng dụng OTT hiện nay được cài đặt sẵn hoặc cung cấp cho người dùng tùy chọn tải xuống để sử dụng truyền hình OTT, truyền hình internet.

– Các phương tiện kỹ thuật số:  Các thiết bị của bên thứ ba như Apple TV, máy chơi game hiện đại như Xbox cũng hỗ trợ một loạt các giải pháp và khả năng tải xuống và chạy các ứng dụng OTT.

Công nghệ OTT đã và đang phủ sóng lớn trong cuộc sống của con người, dễ dàng bắt gặp hàng loạt ứng dụng thiết thực được chúng ta sử dụng mỗi ngày như:

  • Video: Truyền phát video là phiên bản rộng rãi nhất của các dịch vụ truyền thông OTT. Các nền tảng đăng ký phổ biến như Netflix, FPT Play… hay các cửa hàng trả tiền như iTunes và các dịch vụ dựa trên quảng cáo như YouTube.
  • Âm thanh: Truyền phát âm thanh cũng có thể thông qua các giải pháp OTT, bao gồm các đài phát thanh internet và podcast.
  • Nhắn tin: Dịch vụ nhắn tin tức thời dựa trên OTT kết nối người dùng trực tiếp thông qua kết nối internet, bỏ qua SMS di động. Một trong những ứng dụng được người dùng ưa chuộng phải kể đến như Facebook, Google, Skype, WeChat.
  • VOIP: Các nền tảng gọi thoại như Skype và WeChat, Zalo… hoạt động bằng các giao thức internet được coi là dịch vụ OTT.

Trên đây là những chia sẻ của Vinaseco về nội dung  OTT. Chúng tôi mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm mới mẻ này. Hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo!