Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Marketing

Platform Revolution: Khi kết nối là sức mạnh

Platform Revolution: Khi kết nối là sức mạnh

Từ trước tới nay, kết nối luôn là phương thức hiệu quả nhất cả trong kinh doanh đến đời sống. Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta lại có càng nhiều hình thức kết nối hơn. Hãy cùng Vinaseco nói về Platform Revolution trong bài viết này nhé!

Cơn địa chấn mang tên “Nền tảng”

Platform Revolution: Khi kết nối là sức mạnh - Base Resources

Sự thật là thế giới của chúng ta đang rất lạ lùng. Chúng ta đang tin tưởng giao cho người lạ những tài sản, những trải nghiệm riêng tư nhất của chính ta. Trong khi đó, tất cả những gì số phận sắp đặt ta đến với người lạ là thuật toán máy tính.

Trước khi xuất hiện mô hình nền tảng, đa số các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình đường ống. Chính sự phát triển của công nghệ số và mạng lưới Internet of Things đã thúc đẩy tính kết nối của mô hình. Đây là mô hình nền tảng và tạo ra sự trao đổi giá trị hai chiều. Đó là giữa người sản xuất và người tiêu dùng.

Trên thực tế, hầu như bất kỳ ngành hàng nào sử dụng đến tài nguyên “thông tin” đều có thể tham gia vào cuộc đua nền tảng. Điều này không chỉ áp dụng cho các ngành có “sản phẩm” là thông tin. Hơn nữa mà còn bao gồm cả những doanh nghiệp biết cách tạo ra giá trị từ các dữ liệu.

Sức mạnh rúng động của sự kết nối

Platform Revolution: Khi kết nối là sức mạnh - Base Resources

Sự phát triển của các mô hình đó chứng minh tính ưu việt của nó so với mô hình đường ống truyền thống. Một trong những nguyên nhân nằm ở việc mô hình này tận dụng tốt tính lợi ích kinh tế theo quy mô.

Với mô hình kinh doanh nền tảng, các nguồn cung giá trị sẽ không ngừng được mở rộng. Giống như lượng vô hạn nhà cung cấp ứng dụng cho chiếc điện thoại của bạn. Hay cách chính thông tin và dữ liệu từ bạn đang trở thành nguồn cung cho các nền tảng lớn. Những giới hạn về nguồn lực nội bộ hầu như không còn là rào cản. Nguồn cung giá trị cho doanh nghiệp có thể đến từ bất kỳ đâu. Và luôn tạo cơ hội cho bạn bất cứ lúc nào.

Mô hình mạng lưới tạo đà tăng trưởng cho doanh nghiệp kinh doanh nền tảng

CUỘC CÁCH MẠNG NỀN TẢNG - XÂY DỰNG PLATFORM

Hiệu ứng mạng lưới là một lưỡi gươm sắc của các đơn vị kinh doanh nền tảng. Tuy nhiên đồng thời cũng là nỗi e ngại của các doanh nghiệp truyền thống.

Không chỉ đơn thuần tham gia vào thị trường dưới vai trò một đối thủ cạnh tranh đáng gờm. Các đơn vị kinh doanh nền tảng còn đang góp phần định nghĩa lại cách thức kinh doanh ở mọi ngành hàng.

Liệu tất cả những điều trên có đồng nghĩa với một kết luận rằng các doanh nghiệp truyền thống rồi sẽ sụp đổ?

Xu hướng nền tảng và thách thức bước ngoặt

Nền tảng mang xu hướng mở. Bởi vậy ai cũng có thể tham gia vào xu hướng đó, kể cả là doanh nghiệp truyền thống.

Một ưu thế của các doanh nghiệp truyền thống chính là sự sẵn có của đơn vị sản xuất và khách hàng. Khi kết nối được hai nguồn lực này, các doanh nghiệp truyền thống sẽ tận dụng được hiệu ứng. Hiệu ứng mạng lưới của mô hình nền tảng sẽ luôn tăng trưởng.

Nếu như doanh nghiệp của bạn mong muốn tham gia vào xu hướng nền tảng hóa này. Bạn sẽ cần phải xem xét lại mô hình kinh doanh thật kỹ lưỡng. Cụ thể, có một số câu hỏi có thể giúp bạn định hướng cách thức nền tảng hóa doanh nghiệp như sau:

– Những quy trình nào đang xử lý in-house có thể được phân công tới các đối tác bên ngoài?

– Làm thế nào chúng ta có thể giúp cho các đối tác bên ngoài cung cấp được sản phẩm dịch vụ tốt hơn? Làm thế nào để đem lại giá trị mới hơn cho khách hàng hiện tại?

– Liệu có cách nào chúng ta có thể kết nối với các đối thủ hiện tại để đưa ra sản phẩm dịch vụ mới?

– Liệu sản phẩm dịch vụ của chúng ta có thể mở rộng giá trị như thế nào thông qua việc kết nối cá nhân? Giá trị và các công cụ điều hướng nội dung khác?

Kết luận

Suy cho cùng, câu chuyện khai thác sức mạnh của mô hình nền tảng không phải đơn thuần là câu chuyện của công nghệ. Đó là câu chuyện của việc khai thác sức mạnh kết nối. Bằng cách vượt qua những rào cản này, họ sẽ thật sự dấn thân được vào dòng chảy của tương lai.

Như vậy Vinaseco đã chia sẻ tới bạn về sức mạnh của sự kết nối trong doanh nghiệp. Đó chính là Platform Revolution. Sự kết nối từ xưa tới nay trong doanh nghiệp vẫn luôn ở vị trí quan trọng. Khi công nghệ phát triển, sự kết nối lại càng được đề cao vai trò. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được phương thức kết nối phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.