Số hoá là gì? Lợi ích to lớn của việc số hoá

Số hoá là gì? Lợi ích to lớn của việc số hoá

Khoảng 10 năm trở lại đây bạn thường xuyên được nghe từ “số hóa“, rất nhiều phương tiện truyền thông nói về thuật ngữ “số hóa” vô tội vạ nhưng thực tế lại không hiểu bản chất của nó. Bài viết này, Vinaseco sẽ định nghĩa Số hóa là gì? Doanh nghiệp khi kết hợp quản trị và phần mềm để thực hiện số hóa sẽ có những lợi ích gì?

thiet ke website la gi

1. Số hoá là gì?

Số hóa là hình thức hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thường sang hệ thống kỹ thuật số. Ví dụ như số hóa tài liệu dạng giấy với nhiều khổ cỡ, xuất ra nhiều dạng tập tin khác nhau như tif, jpg, pdf, bmp. Hoặc số hóa truyền hình chuyển đổi từ phát sóng truyền hình analog sang phát sóng kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản: Số hóa là việc nhập các dữ liệu lên phần mềm để dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi.

Ngày nay có rất nhiều người nhầm lẫn giữa “số hóa” và “chuyển đổi số”. Số hóa là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. Còn chuyển đổi số là cấp độ cao hơn một bậc, một pha hoàn thiện của số hóa. Cụ thể sau khi dữ liệu đã được số hoá, chúng ta phải sử dụng các công nghệ như AI, Big Data,… để phân tích dữ liệu, biến đổi nó và tạo ra một giá trị khác. Có thể nói, chuyển đổi số là dạng phát triển hơn của số hóa. Chuyển đổi số thực hiện khá phức tạp hơn so với số hóa.

2. Lợi ích của việc số hoá

– Tối giản hóa và giảm chi phí quản lý, vận hành

– Cải thiện chiến lược khách hàng

– Xác định chính xác phân khúc thị trường và khách hàng tiềm năng

– Cập nhật nhanh chóng và chính xác nhờ hệ thống thông tin, báo cáo thông suốt, kịp thời.

– Tạo ra nhiều sản phẩm, dịch vụ mới.

– Trải nghiệm khách hàng toàn cầu

– Nâng cao hiệu quả hoạt động và tính cạnh tranh của doanh nghiệp

– Tăng sự nhanh nhẹn và đổi mới

3. Những sai lầm về việc số hoá 

Làm nhanh làm nhiều không đồng nghĩa với hiệu quả

Tâm lý tham lam, nóng vội muốn áp dụng nhiều xu hướng công nghệ cùng một lúc thường là cách nhanh nhất dẫn đến thất bại. Bạn sẽ dễ bị sa đà, không có đủ nguồn lực và thờigian để giải quyết những vấn đề cốt lõi nhất.

cong-nghe-phap-ly-ung-dung-cho-cong-ty-luat

Số hóa thành công khi bạn hoàn tất công nghệ

Trong thực tế thì không như vậy, công nghệ rốt cuộc cũng chỉ là một thứ công cụ, bản thân việc áp dụng công nghệ chẳng thể đảm bảo được kết quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Sự thành công của số hóa phải nằm ở trong tư duy, trong cách nhân viên tiếp cận và giải quyết vấn đề hàng ngày, hàng giờ.

Số hóa là sân chơi của các ông lớn

Các doanh nghiệp truyền thống bị giới hạn bởi sức ì do chính hệ thống, cơ chế, quy trình và bộ máy tổ chức tạo ra. Vì thế, họ dần mất đi khả năng thích ứng nhanh, khả năng linh hoạt, và tinh thần sáng tạo. Nhưng số hóa là sân chơi công bằng cho tất cả mọi doanh nghiệp mà ở đó, bất kì ai đủ nhanh nhạy cũng có thể tìm được miếng bánh cho riêng mình.

Số hóa là công việc bắt buộc mà các doanh nghiệp phải thực hiện nếu không muốn bị tuột hậu ở phía sau. Nếu chưa biết bắt đầu thực hiện số hóa hay chuyển đổi số như thế nào, bạn có thể liên hệ các bên liên quan. Bài viết này đã giúp bạn trả lời Khái niệm Số hóa là gì? Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.

 

Gửi yêu cầu tư vấn