Software as a Service – SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của SaaS

Mục lục

Software as a Service – SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của SaaS

SaaS hay Software as a Service là một trong những phần mềm đem lại nhiều tiện ích ưu việt. Vậy hãy cùng Vinaseco khám phá những ưu, nhược điểm của phần mềm này nhé!

SaaS là gì?

SaaS là viết tắt của Software as a Service – Phần mềm dạng một Dịch vụ. SaaS là một mô hình phân phối dành cho phần mềm. Theo đó thay vì tải xuống phần mềm để chạy cục bộ trên PC của bạn, chương trình được lưu trữ bởi nhà cung cấp bên thứ ba. Sau đó được truy cập bởi người dùng qua internet. Chương trình thường được thông qua một giao diện trình duyệt web.

SaaS là một trong số các mô hình điện toán đám mây, các mô hình điện toán đám mây khác bao gồm Cơ sở hạ tầng như một Dịch vụ (IaaS) và Nền tảng dưới dạng Dịch vụ (PaaS). SaaS vẫn được sử dụng cho các công việc thường ngày. Ngay cả khi nhiều người không hề quen thuộc với thuật ngữ này. SaaS thường được bán thông qua một mô hình License/Subscription.

Ưu điểm của SaaS

– Khả năng Update: Với việc phần mềm lưu trữ trên máy chủ, nâng cấp được diễn ra một cách tập trung, trái với mô hình truyền thống. Khi đó phần mềm sẽ cần phải được nâng cấp trên mỗi máy riêng lẻ. SaaS có thể dễ dàng được bảo trì với phiên bản phần mềm mới nhất bất cứ khi nào.

– Phần cứng: Với phần mềm chạy trên máy chủ, các máy tính cá nhân không cần phải thực hiện nâng cấp phần cứng. Việc không đáp ứng thông số kỹ thuật tối thiểu không gây trở ngại nào.

 Chi phí: Với mô hình đăng ký, chi phí mua lại (trả trước) của doanh nghiệp thường được hạ xuống. Ngoài ra, có thể thực hiện thêm người dùng khi cần thiết. Từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng mở rộng theo yêu cầu.

– Triển khai nhanh: Phần mềm không cần phải được cài đặt và cấu hình trên các máy riêng lẻ. Vì vậy việc triển khai với SaaS trở nên nhanh hơn nhiều.

Software as a Service - SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của SaaS - Ảnh 1.

– Khả năng truy cập: Nhận quyền truy cập vào các ứng dụng SaaS chỉ cần có trình duyệt và kết nối internet. Nó cho phép người dùng có thể đăng nhập từ bất kỳ đâu. Ngoài ra, dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên đám mây chứ không nằm trên PC. Do đó hỗ trợ khả năng cộng tác, chia sẻ công việc.

Hạn chế của SaaS

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, mô hình cũng có những nhược điểm cần lưu ý.

– Bảo mật dữ liệu: Đối với các dữ liệu nhạy cảm, thông tin nhạy cảm thường nằm ngoài máy chủ của công ty. Từ đó gia tăng các vấn đề về quản lý quyền truy cập, quyền riêng tư và bảo mật.

– Các vấn đề về phiên bản: SaaS có 1 điểm cộng rất lớn. Đó là nó hỗ trợ tất cả người dùng đều có thể sở hữu phiên bản phần mềm mới nhất. Tuy nhiên, với một số lý do khác nhau mà công ty có thể muốn giữ lại phiên bản phần mềm cũ. Nhưng SaaS lại không hỗ trợ điều này bởi chế độ tự động cập nhật phiên bản mới nhất.

– Nhu cầu sử dụng internet: Để sử dụng các ứng dụng SaaS, người dùng bắt buộc phải kết nối internet. Tuy nhiên, đối với những thời điểm người dùng bị ngắt kết nối SaaS cũng sẽ không khả dụng.

 

 Nguy cơ chạy chậm: Tùy thuộc vào tốc độ kết nối internet và các tài nguyên được yêu cầu, một SaaS có thể hoạt động ở tốc độ chậm hơn phần mềm chạy cục bộ.

– Thiếu các tính năng tích hợp: Với một SaaS, khả năng tích hợp phần mềm với các chương trình khác so với phần mềm truyền thống là ít hơn.

Cân bằng các ưu điểm và nhược điểm của SaaS

Trong nhiều môi trường công ty, mô hình này có nhiều ưu điểm hơn nhược điểm. Hiện nay việc chạy các phần mềm trên nền tảng SaaS trong mô hình điện toán đám mây thay vì trên hệ thống tại chỗ đang dần trở thành một xu hướng nổi bật.

Thị trường SaaS vẫn đang tiếp tục mở rộng. Với mức tăng trưởng dự kiến có thể vượt qua 112,8 tỷ đô la vào năm 2019. SaaS trên thực tế không phải là một mô hình quá mới mẻ. Nó đã trải qua một quá trình phát triển từ những năm 1960. Khi đó, các tập đoàn đã sử dụng các gói phần mềm để kết nối người dùng với hệ thống máy tính lớn phục vụ mục đích cung cấp các tiện ích tính toán.

Software as a Service - SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của SaaS - Ảnh 3.

Ngày nay, doanh nghiệp đang dần rời bỏ các mô hình cố định truyền thống, các nhu cầu kinh doanh cơ bản thậm chí đều có thể được giải quyết. Từ các dịch vụ miễn phí phổ thông như Microsoft, Google cho đến các giải pháp chuyên biệt theo nhu cầu, SaaS đã và đang dần chiếm lĩnh thị trường để trở thành một nền tảng chuẩn mực trong thế kỷ 21.

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.

 

Gửi yêu cầu tư vấn