Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Quản trị doanh nghiệp

Tại sao Doanh nghiệp cần Chuyển đổi số

IDC ước tình rằng chi tiêu trên toàn thế giới cho công nghệ và chuyển đổi số sẽ đạt gần 2 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Điều này đã cho thấy sức “càn quét” của cơn bão chuyển đổi số vào các lĩnh vực kinh doanh và đời sống xã hội trong những năm gần đây. Vì vậy, để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu thay đổi liên tục hàng giờ, không còn cách nào khác doanh nghiệp phải chuyển đổi số. Hãy cùng Vinaseco tìm hiểu tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số qua bài viết sau:

1. Động lực nào thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp?

Gốc rễ của bất kỳ thay đổi nào trong kinh doanh đều bắt đầu từ Khách hàng: Hạnh phúc khách hàng là cách bạn chiến thắng trong kinh doanh

Khi công nghệ ngày càng phát triển, chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng cũng được cải thiện hơn. Do đó khách hàng ngày càng khó tính. Họ đặt kỳ vọng cao, không thích sự chậm trễ và đề cao tính cá nhân hóa. Khi khách hàng thấy một điều gì đó mới ở nơi khác, họ hy vọng doanh nghiệp bạn cũng cung cấp thứ đó.

Nếu doanh nghiệp bạn không thể đáp ứng được những điều này, khách hàng sẽ rời bỏ bạn để tìm một bên khác. Trong kỷ nguyên công nghệ, nơi mà Internet lên ngôi, khách hàng của bạn có thể dễ dàng so sánh dịch vụ, sản phẩm của nhiều đơn vị khác nhau. Chính điều này đã thúc đẩy các doanh nghiệp đầu tư hơn vào chuyển đổi số để làm mới “mình”. Đồng thời mang lại trải nghiệm tốt hơn để níu chân khách hàng và tạo điều kiện khác biệt so với đối thủ cạnh tranh

Ngoài ra, nhân sự cũng là yếu tố thúc đẩy doanh nghiệp quan tâm hơn đến chuyển đổi số. Khi nhân viên của bạn đang mất quá nhiều thời gian cho núi công việc chồng chất mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào từ công nghệ. Khi các phòng ban liên tục “khẩu chiến” về vấn đề phân công,… Đó là lúc bạn nên thay đổi!

2. Dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp bạn nên chuyển đổi số

a, Khách hàng không còn quay trở lại:

Khách hàng không lựa chọn bạn trong lần mua tiếp theo không phải hoàn toàn do sản phẩm và dịch vụ của bạn không được đánh giá cao. Có thể là do họ bị hút bởi chương trình khuyến mãi của đối thủ cạnh tranh. Hoặc do gần đây bạn không còn liên lạc chăm sóc họ thường xuyên như trước. Chuyển đổi số trong chiến lược CSKH có thể giúp bạn phân tích rõ hơn hành vi của khách hàng. Từ đó có thể đưa ra các chiến dịch tiếp cận và chăm sóc tốt hơn

b, Tranh cãi giữa các bộ phận ngày càng gia tăng:

Quy trình làm việc giữa các phòng ban quá rườm rà, phức tạp là nguyên nhân gây ra những cuộc “nội chiến” trong doanh nghiệp. Công việc không được phân công rõ ràng; trao đổi thông tin không liền mạch; công việc bị phụ thuộc khiến các bộ phận thường xuyên tranh cãi và đổ trách nhiệm cho nhau. Lúc này chuyển đổi số chính là điều cần thiết để các bộ phận làm việc với nhau trơn tru và hiệu quả nhất. Việc liên kết công việc của tất cả phòng ban trong một hệ thống giám sát chung sẽ giúp lãnh đạo biết được công việc cụ thể của từng bộ phận, người đảm nhận, thời gian hoàn thành, tình trạng công việc,.

c, Nhân viên của bạn đang mất quá nhiều thời gian cho một công việc: 

Thay vì phải tập trung vào những công việc trọng tâm mang lại lợi nhuận cho công ty, nhân viên của bạn lại đang tốn thời gian cho những công việc ngoài lề. Ví dụ như: tìm kiếm tài liệu, sang phòng khác trao đổi công việc, xin chữ ký, in giấy tờ,… Nếu đúng như vậy thì đã đến lúc doanh nghiệp bạn nên ứng dụng chuyển đổi số.

3. Tại sao Doanh nghiệp cần chuyển đổi số 

Chuyển đổi số được thúc đẩy bởi những nhu cầu cơ bản:

  • Tạo ra môi trường làm việc tốt hơn cho nhân viên,
  • Mang lại dịch vụ vượt trội cho khách hàng
  • Nâng cao lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Trong một môi trường kinh doanh mà việc cạnh tranh và giành lấy khách hàng được coi là sự sống còn của một doanh nghiệp thì việc công ty của bạn phải không ngừng thay đổi và cải tiến là yêu cầu tối thiểu để “sinh tồn”. Nếu đối thủ cạnh tranh đang tận dụng chuyển đổi số để hợp lý hóa công tác kinh doanh, sản xuất, mở rộng phân phối, xây dựng nơi làm việc tốt hơn cho nhân viên và cải thiện trải nghiệm tổng thể cho khách hàng, doanh nghiệp của bạn cũng nên áp dụng chuyển đổi số để tạo ra những thay đổi đó và phát triển tốt hơn.

4. Làm thế nào để chuyển đổi số cho doanh nghiệp của bạn?

Chuyển đổi số không chỉ là việc đổi mới, cập nhật các hệ thống và ứng dụng CNTT. Đó còn là sự thay đổi về văn hóa, hình dung. Từ đó thiết lập lại toàn bộ quy trình và cách thức hoạt động của công ty bạn.

Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ hay những doanh nghiệp mới bắt đầu có thể xây dựng chuyển đổi số. Có thể bắt đầu bằng cách thay đổi văn hóa công ty và tư duy của nhân sự. Còn cách nào tốt hơn việc để chính nhân viên của mình là người sẽ ứng dụng chuyển đổi số vào phương thức làm việc hằng ngày. Khi đó họ sẽ nhìn thấy lợi ích của nó và nêu ra đề xuất của họ dưới góc độ của người dùng.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng sự trợ giúp từ bên ngoài trong việc chuyển đổi số. Điều chúng tôi muốn nói đến ở đây là những công ty tư vấn chuyển đổi số.

Trên đây là những chia sẻ của Vinaseco về lý do tại sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số. Nếu còn thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!