Trang chủ > Kiến thức chuyển đổi số > Chuyển đổi số ngành luật

Vai trò và tầm quan trọng của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực pháp luật

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực pháp luật là một trong những công nghệ mang tính cách mạng nhất từng bước vào thế giới kinh doanh. Từ tài chính đến giải trí, trí tuệ nhân tạo đang định hình lại cách thức hoạt động. Hơn nữa nó còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Vậy trong lĩnh vực pháp lý thì sao?

Theo số liệu thống kê những năm gần đây, các công ty pháp lý  đã chi khoảng 12 tỷ đô la cho trí tuệ nhân tạo vào năm 2017. Các chuyên gia kỳ vọng con số đó sẽ đạt 85 tỷ đô la vào năm 2027. Trong khi những lo ngại về đạo đức sẽ cản trở việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong một số ứng dụng pháp lý, nhiều quy trình đã ngày càng phát triển lớn mạnh. Qua đó giúp loại bỏ dần nhưng nghi ngờ lo ngại ấy. Đồng thời minh chứng cho vị thế của trí tuệ nhân tạo. Trong tương lai, khi những công nghệ này tiếp tục phát triển hơn nữa. Nó sẽ kéo theo sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong luật.

Trí tuệ nhân tạo trong luật hiện nay là một khái niệm còn tương đối mới. Nó có thể mang lại lợi ích đáng kể cho luật sư và khách hàng. Ví dụ điển hình như năm lĩnh vực pháp lý dưới đây.

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực pháp luật hình sự

Trí tuệ nhân tạo trong luật hình sự có thể là một hiện tượng không còn quá xa lạ và khá phổ biến. Lực lượng cảnh sát đã sử dụng các thuật toán để lập bản đồ dự đoán tội phạm trong nhiều năm nay. Một số tòa án đã chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý việc tạm tha. Trong vụ Loomis kiện Wisconsin, Tòa án Tối cao Wisconsin đã phê duyệt việc sử dụng thuật toán đánh giá rủi ro xác định khả năng được ân xá của bị cáo dựa trên những tài liệu chứng cứ vụ án.

Trong một số lĩnh vực cần yếu tố cảm quan thì điều này chưa được đánh giá cao.Ví dụ như tuyên án thì việc sử dụng trí tuệ nhân tạo còn gây tranh cãi với nhiều người. Nhưng các luật sư có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực khác, ít gây tranh cãi hơn. Ví dụ như việc sử dụng máy phân tích dựa trên các thuật toán học. Nó sẽ phân tích các trường hợp xảy ra trong quá khứ. Từ đó dự đoán và cho ra kết quả với độ chính xác rất cao. Những dự đoán này sau đó có thể hỗ trợ rất nhiều cho luật sư. Ngoài ra nó còn hướng dẫn luật sư rất nhiều trong giải quyết công việc của họ. Hơn nữa nó tạo sức thuyết phục cao với thẩm phán.

Tố tụng dân sự

Trí tuệ nhân tạo không chỉ được sử dụng trong việc hỗ trợ cho các luật sư giải quyết vụ án hình sự. Mà công nghệ này còn hữu ích hơn trong các lĩnh vực khác như Tố tụng dân sự. Những lợi ích, sự nhanh chóng, chính xác mà nó đem lại là rất lớn. Ví dụ trong tranh chấp hợp đồng, nếu giải quyết theo cách truyền thống sẽ đòi hỏi nhiều giờ thẩm định, tốn nhiều thời gian và công sức thì với trí tuệ nhân tạo công việc ấy thực hiện rất dễ dàng, nhanh chóng và chính xác, nhờ tính năng tự động hóa, giúp bạn tiết kiệm hàng giờ làm việc đơn điệu.

Sở hữu trí tuệ

Bảo vệ bằng sáng chế, nhãn hiệu và bản quyền có thể là một quá trình lâu dài và phức tạp. Bởi việc nghiên cứu tài liệu đòi hỏi khá nhiều giờ tìm kiếm phân tích để tìm ra căn cứ. Ngày nay, sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã đóng vai trò lớn góp phần giải quyết những vấn đề trên. Với tính năng tự động hóa, phân tích các tài liệu, giúp tiết kiệm thời gian mà còn cho ra kết quả với độ chính xác rất cao trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Để cung cấp thông tin về việc sở hữu của một nhãn hiệu, trí tuệ nhân tạo có thể cung cấp kết quả ngay trong vòng 15 giây. Trong khi các phương pháp thủ công có thể mất nhiều ngày tìm kiếm. Ở những thao tác này, các thuật toán thường nhanh và độ chính xác cũng cao hơn con người rất nhiều.

Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các Luật sư đảm bảo biểu mẫu của họ phù hợp với tất cả các yêu cầu, cập nhật kịp thời những biểu mẫu theo quy định pháp luật mới nhất. Bởi các chương trình thông minh có thể tự động định dạng tài liệu theo các quy định mới được cập nhật. Hơn nữa còn kiểm tra lỗi diễn đạt. Với những ưu điểm mà trí tuệ nhân tạo mang lại, bạn còn có thể bảo mật tài sane trí tuệ của khách hàng nhanh hơn và không bị nhầm lẫn.

Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp

Một ứng dụng đầy hứa hẹn khác của trí tuệ nhân tạo trong luật là các chức năng như sáp nhập, mua lại và tuân thủ của công ty. Sự thẩm định trong các vấn đề của công ty thường tốn nhiều công sức hơn các tranh chấp giữa các cá nhân. Vì vậy càng đòi hỏi cao hơn nữa về mức độc nhanh chóng và chính xác.

Việc xem qua các trang của các hợp đồng công ty có thể rất tẻ nhạt. Điều này thường dẫn đến sai sót khi con người làm điều đó mà không cần sự trợ giúp. Ở các chương trình máy tính không tồn tại vấn đề này. Ngược lại chúng có thể phân tích một cách nhanh chóng chính xác một nguồn dữ liệu lớn.

Các luật sư của công ty có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để soạn thảo hợp đồng. Tương tự, các chương trình này có thể chỉ ra các lỗi hoặc các điểm tranh chấp, mâu thuẫn từ bên kia. Khiến cho các thủ tục được diễn ra suôn sẻ và ít rủi ro.

Luật thuế

Luật thuế là một lĩnh vực nặng về dữ liệu, phức tạp và thường tẻ nhạt. Tuy nhiên đây lại là điều kiện lý tưởng cho trí tuệ nhân tạo hỗ trợ con người. Các cơ quan thuế trên toàn cầu sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát hiện gian lận và tránh thuế. Ngoài ra trí tuệ nhân tạo cũng giúp cho luật sư có thể cung cấp các dịch vụ tương tự. Giúp đảm bảo khách hàng có tình trạng thuế tốt hoặc tranh chấp các khiếu nại gian lận.

Trí tuệ nhân tạo có thể tìm ra lỗi trong hợp đồng. Nó có thể tìm thấy sự mâu thuẫn trong hồ sơ thuế của khách hàng. Hoặc xem xét các vụ kiện thuế tương tự trước đây. Từ đó tìm ra những phương án hữu ích trong việc bảo vệ khách hàng của bạn. Các quy định về thuế rất phức tạp và có nhiều kẽ hở. Vì vậy với đặc tính phân tích dữ liệu nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

Trí tuệ nhân tạo có thể tạo điểm kết nối giữa các điểm dữ liệu mà con người có khả năng bỏ sót. Cung cấp các giải pháp hiện đại, đáng tin cậy. Tương tự trong lĩnh vực Luật thuế. Luật sư có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo để kết nối trong các quy định thuế. Ngay từ những quy định nhỏ nhất để bảo vệ khách hàng của mình.

Trí tuệ nhân tạo trong luật là điều mà mọi luật sư rất nên cân nhắc.

Những ví dụ ở trên chỉ là một trong những lợi ích nhỏ của trí tuệ nhân tạo trong luật. Mặc dù những công nghệ này có thể không phù hợp với mọi trường hợp. Nhưng chúng có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Tiềm năng của trí tuệ nhân tạo đem lại là rất lớn. Nên bất kỳ luật sư nào có lẽ cũng nên xem xét việc sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Trong tương lai, khi trí tuệ nhân tạo tiếp tục được cải thiện. Sẽ có nhiều công ty áp dụng nó. Và chẳng bao lâu nữa, nó có thể trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp giữa các luật sư. Vì vậy, để hướng tới sự phát triển dài lâu, bền vững thì việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào công việc ngay bây giờ là hết sức cần thiết với tất cả các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực luật nói riêng. Phát triển hay bị bỏ lại phía sau? Lựa chọn hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn ngày hôm nay.

Trả lời