Những yếu tố cần lưu ý khi thực hiện chuyển đổi số

Thực hiện chuyển đổi số là giải pháp đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn triển khai tại Việt Nam. Vậy có những lưu ý gì khi thực hiện công việc này? Hãy cùng Vinaseco tìm hiểu ngay nhé!

chuyen-doi-so

1. Tại sao phải lưu ý đến các yếu tố liên quan đến chuyển đổi số?

Khi thực hiện một mục tiêu nào đó, nếu bạn không hiểu những yếu tố có thể tác động đến nó. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn.

a. Khả năng thực hiện của doanh nghiệp

Không phải doanh nghiệp nào cũng có sẵn năng lực để tiến hành chuyển đổi số. Việc thiếu sót ở một vài khía cạnh sẽ tác động trực tiếp tới khả năng thực hiện chuyển đổi. Nếu không tìm hiểu và tự đánh giá năng lực mà cứ tiến hành chuyển đổi, khả năng thành công là rất thấp

Khi biết được thế mạnh và điểm yếu của mình, doanh nghiệp sẽ có phương hướng thực hiện phù hợp với năng lực.

b. Cải tiến để thích ứng

Sau khi đã tự tìm ra được điểm mạnh và yếu, điểm phù hợp và chưa phù hợp với quy trình này. Doanh nghiệp cần nâng cao năng lực, cải thiện những phần còn yếu kém để có nền tảng toàn diện. Khi đã đủ các yếu tố để chuyển đổi, khả năng thành công sẽ cao hơn.

thuc-hien-chuyen-doi-so

Việc cải tiến không chỉ ở trước khi chuyển đổi mà phải thực hiện xuyên suốt quá trình chiến dịch. Điều này sẽ đảm bảo tính ổn định và hiệu quả trong toàn bộ quá trình

c. Chiến lược phù hợp cho mục tiêu

Một doanh nghiệp với năng lực toàn diện về mọi mặt là rất ít. Thường các doanh nghiệp đặc biệt là các đơn vị vừa và nhỏ đều có những điểm yếu nhất định.

Chọn ra chiến lược phù hợp với năng lực của doanh nghiệp. Một chiến lược phù hợp là chìa khóa dẫn tới thành công. Giúp tôn bật điểm mạnh và hạn chế được điểm yếu. Điều đó tạo ra dấu ấn riêng của doanh nghiệp đối với khách hàng

2. Các yếu tố bên trong

Đây là các yếu tố liên quan đến sức mạnh nội lực của doanh nghiệp. Bao gồm:

a. Nguồn lực tài chính

Chuyển đổi số được thực hiện qua công nghệ số. Khi so sánh với các loại hình đầu tư khác. Các danh mục đầu tư liên quan đến kỹ thuật công nghệ thường có mức chi phí đầu tư ban đầu khá lớn.

thực-hien-chuyen-doi-so

Tuy nhiên khi thành công, lợi ích thu được là không hề nhỏ. Và doanh nghiệp phải chuẩn bị nguồn lực tài chính cho cuộc cách mạng này.

b. Năng lực về công nghệ.

Doanh nghiệp không thể thực hiện chuyển đổi số nếu thiếu yếu tố này. Trình độ công nghệ số của doanh nghiệp phải ở mức nhất định. Và chúng đủ để đảm bảo thuận lợi trong chuyển đổi.

Trong trường hợp doanh nghiệp bạn không thể đảm bảo yếu tố này. Hãy nâng cấp và đầu tư cho nó để đảm bảo việc chuyển đổi diễn ra suôn sẻ

c. Nhân lực năng lực cao

Các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự chú trọng đến yếu tố này. Trên thực tế đây cũng là một trong các yếu tố chủ chốt trong thành công của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có công nghệ số, có vốn nhưng nhân lực không đủ năng lực vận hành sẽ gặp nhiều phát sinh, thử thách.

Ngược lại trong nhiều trường hợp doanh nghiệp còn khó khăn nhưng với nguồn nhân lực tốt vẫn có những thành quả tốt. Máy móc công nghệ dẫu có tốt không thể thay thế toàn bộ nhân lực.

Dĩ nhiên có thể thuê tạm thời ở ngoài doanh nghiệp, nhưng vài vấn đề có thể xảy ra. Như chất lượng không đồng đều do người phụ trách hợp tác với doanh nghiệp có thể bị thay đổi. Doanh nghiệp gặp khó khăn trong kiểm soát và liên lạc do không phải người của mình.

4. Các yếu tố bên ngoài

Nếu như các yếu tố bên trong doanh nghiệp vẫn có khả năng kiểm soát. Thì với các nhóm yếu tố này, doanh nghiệp thường ở thế thụ động, phải thường xuyên nghiên cứu và chạy theo.

a. Xu hướng phát triển

Xu hướng phát triển của chuyển đổi số là ngày càng phổ cập. Điều này không có nghĩa nó sẽ phát triển theo một đường thẳng. Rất có thể sẽ phát triển theo những phiên bản khác nhau, nhánh, rẽ hướng khác nhau. Doanh nghiệp phải luôn cập nhật khuynh hướng phát triển của cách thức này để tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

b. Xu hướng phát triển của công nghệ

Cộng nghệ là một trong những yếu tố tác động tới hướng đi của chuyển đổi số. Ngược lại, điều này cũng yêu cầu các công nghệ phát triển đến mức nhất định mới có thể thực hiện được.

c. Sự phù hợp với môi trường quốc gia

Doanh nghiệp cần nắm vững các yếu tố môi trường marketing. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế, cần hiểu biết cả các yếu tố môi trường ở cả chính quốc và các nước đối tác. Có thể tận dụng các thông tin có được trong quá trình nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp. Mô hình phổ biến là PESTEL và các biến thể.

Trên đây là các phân tích về những yếu tố doanh nghiệp cần chú ý khi chuyển đổi số. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo!

Vinaseco là đơn vị tiên phong trong quá trình chuyển đổi số cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào được đồng hành với hơn 100 tổ chức hành nghề luật trong nhiều lĩnh vực: đất đai, doanh nghiệp, giấy phép, tranh tụng, ...

VINA CASE - Phần mềm quản lý dịch vụ và hồ sơ pháp lý là sự lựa chọn hàng đầu cho các tổ chức hành nghề luật tại Việt Nam. VINA CASE giúp các tổ chức hành nghề luật tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý hợp đồng - tài chính - nhân sự trên cùng 1 nền tảng.

Để nhận tư vấn  và trải nghiệm phần mềm miễn phí. Hãy điền vào biểu mẫu dưới đây.